• 10 Lời khuyên cho những ai muốn thiết kế board game (Part 2)

  0 comments / Posted on by Nguyễn Lan

  Bạn thích chơi board game và bạn nghĩ rằng đã đến lúc để tạo ra 1 board game của riêng bạn. Hoặc đơn giản là bạn cảm thấy tựa game yêu thích của bạn có lẽ sẽ hay hơn nếu như thế này thế nọ, và thế là bạn quyết định tạo ra một cái mới hay hơn !!!

  Có lẽ rất nhiều người đã từng có những suy nghĩ như vậy khi chơi game, mình cũng đã từng như vậy. Và dưới đây là 10 lời khuyên mà mình tổng hợp được thông qua những bài viết và kinh nghiệm mà mình tổng hợp được:

  Nếu bạn nào muốn xem lại bài viết trước, có thể bấm vào đường link dưới đây:

  Còn bây giờ, mình sẽ tiếp tục đưa ra 5 lời khuyên dành cho những ai muốn thiết kế board game.


  5. Đừng quá tập trung vào 1 game

  Việc này có thể hơi khó khăn, nhưng đôi khi, nếu bạn cảm thấy “bí ý tưởng” hoặc không biết nên làm gì tiếp theo, có thể bạn nên bắt đầu thiết kế 1 game khác. Việc này không có nghĩa rằng bạn sẽ hoàn toàn bỏ qua ý tưởng ban đầu. Nhưng đôi khi, khi bạn tập trung vào giải quyết 1 vấn đề khác, bạn lại tìm thấy hướng giải quyết cho vấn đề ban đầu.

  Không phải tất cả những ý tưởng của bạn đều phải thành công, nhưng khi bạn thực hiện nhiều ý tưởng cùng lúc, bạn sẽ nhận ra được ưu và nhược điểm của từng cái, và biết đâu, bạn có thể kết hợp các ý tưởng lại với nhau để tạo ra một cái mới hay hơn.

  Một trong những vấn đề mình thường thấy ở các bạn trẻ đó chính là họ quá tham trong việc thiết kế. Họ muốn đưa tất cả những ý tưởng hay ho, tốt nhất của họ vào trong cùng 1 trò chơi. Việc này sẽ khiến trò chơi trở nên phức tạp hơn và khi kết hợp nhiều thứ tốt, đôi khi lại tạo ra một thứ tệ. Hãy tách ra, phát triển 1 trò chơi riêng cho từng ý tưởng, và trong quá trình đó, có thể bạn sẽ biết cách kết hợp nó lại nhưng vẫn giữ được cái hay của trò chơi.

  4. Tạo mối liên kết giữa bối cảnh và luật chơi

  Nếu trò chơi của bạn có bối cảnh, hãy đảm bảo rằng bối cảnh đó phù hợp với lối chơi. Mình đã từng thấy có những trò chơi có bối cảnh thu hút, luật chơi rất hay nhưng khi kết hợp 2 thứ đó thì lại chẳng ăn nhập gì với nhau. Việc này sẽ khiến cho trải nghiệm chơi trở nên kì lạ, khi người chơi cứ liên tục đưa ra câu hỏi “Tại sao lại như vậy ? Hành động này liên quan gì?”.


  Bối cảnh và luật chơi trong game of throne


  A Game of Thrones là một ví dụ về sự kết hợp hài hòa giữa cách chơi và bối cảnh

  Ngoài ra, nếu bạn tạo được sự liên kết giữa bối cảnh và luật chơi, việc hướng dẫn cho người mới cũng sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bởi bối cảnh là thứ mà người chơi quen thuộc, là thứ mà họ có thể tưởng tượng ra được trong đầu, giúp họ logic hóa mọi thứ và dễ dàng nhớ luật chơi. Nếu bạn dự tính thiết kế một trò chơi với luật chơi phức tạp, hãy tìm một bối cảnh phù hợp, vì nếu không, sẽ chẳng ai nhớ nổi luật chơi của bạn đâu.

  3. Khó thắng, nhưng luôn có cách

  Một trò chơi hay là trò chơi có thể tạo cho người chơi cảm giác rằng họ luôn có cách để chiến thắng. Việc chiến thắng khi mà mọi thứ tưởng chừng như không thể, đó là một trong những cảm giác tuyệt vời nhất khi chơi game, mà tất cả nhà thiết kế game nào cũng đều muốn tái hiện lại trong trò chơi của mình.

  Tạo động lực cho người chơi

  Đừng khiến người chơi nghĩ rằng họ sẽ thua ngay từ đầu

  Liệu bạn có sẵn sàng chơi tiếp hay không khi nghĩ rằng bạn chắc chắn sẽ thua nhưng ván chơi còn lâu mới kết thúc ? Trừ khi bạn chơi không phải để thắng, còn không, hầu hết mọi người đều sẽ nghỉ game ngay khoảng khắc họ nhận ra họ không còn cách nào để chiến thắng. Đặc biệt khi trò chơi của bạn có thời gian kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ, nếu ngay từ đầu họ đã cảm thấy rằng họ sẽ thua, khả năng cao là họ sẽ không bao giờ chơi lại trò đó nữa.

  2. Cho người chơi cảm giác kiểm soát.

  Nếu trò chơi của bạn mang tính chiến thuật, hãy để người chơi cảm nhận rằng tất cả mọi thứ diễn ra đều có thể tác động tới. Bởi chẳng ai muốn chơi một trò chơi chiến thuật nhưng rồi khi sắp thắng, mọi thứ thay đổi chỉ vì 1 sự kiện ngẫu nhiên nào đó trong trò chơi. Nếu họ là 1 người chơi hay, họ sẽ nghĩ rằng game không công bằng, còn nếu họ là 1 người chơi tệ nhưng vẫn thắng, trò chơi của bạn đã trở thành 1 trò chơi may rùi. Và tất nhiên, chẳng ai muốn người chơi có suy nghĩ như vậy.

  Kiểm soát sự may mắn khi tạo game


  Kiểm soát sự “may mắn” trong trò chơi

  Nếu trò chơi của bạn có sử dụng yếu tố may mắn, hãy cố gắng “cân bằng” sự may mắn đó. Ví dụ một ai đó gặp may và được nhiều lợi thế trong trò chơi, hay tạo cơ hội cho những người chơi khác ngăn chặn hoặc có được những lợi thế khác. Bởi vì khi 1 người chơi có được lợi thế hơn những người khác bằng may mắn và không có cách nào để ngăn chặn, việc này sẽ vô tình khiến những người còn lại ghét trò chơi của bạn.


  1. Chơi thử, chơi thử và chơi thử

  Đây có lẽ là điều quan trọng nhất trong suốt quá trình thiết kế game của bạn. Đừng tự tạo ra 1 trò chơi rồi nghĩ rằng nó hay khi chưa có 1 ai chơi ngoại trừ bạn. Những lời khuyên từ những người chơi thử chính là thứ quan trọng nhất giúp bạn hiểu được những gì trò chơi của bạn mang lại cho người khác.

  Và đừng chỉ chơi thử với bạn bè hoặc gia đình của bạn. Hãy mang đi chơi thử tới càng nhiều người càng tốt, đặc biệt là những người lạ, bởi họ sẽ đưa ra những lời nhận xét chủ quan nhất. Hãy để họ tự đọc luật và tự chơi trò chơi của bạn, những câu hỏi và cảm xúc trong quá trình đọc luật và chơi của họ sẽ giúp bạn nhận ra nhiều thứ mà trước đó bạn không hề để ý tới.

  Chơi thử nhiều lần


  Test game là giai đoạn không thể thiếu trong việc thiết kế

  Tuy nhiên, đừng lắng nghe tất cả mọi người. Bởi không phải ai cũng sẽ phù hợp với trò chơi của bạn. Hãy tìm cho mình bức tranh chân dung của đối tượng mà trò chơi của bạn nhắm tới, ý kiến của nhóm người này sẽ quan trọng hơn hết. Đừng cố gắng làm hài lòng tất cả người chơi, bởi bạn không thể nào tạo ra 1 trò chơi bối cảnh chiến tranh và mong rằng các bậc phụ huynh hoặc con cái sẽ chơi chung với nhau; hoặc thiết kế 1 trò chơi đơn giản vui nhộn nhưng nghĩ rằng những người thích chiến thuật sẽ thích.

  Và trên đây là 10 lời khuyên dành cho những ai muốn bắt tay vào việc thiết kế board game. Hãy nhớ, bạn thiết kế để bạn và những người khác có thể chơi và vui vẻ, vì vậy đừng biến việc thiết kế game trở thành một công việc đau khổ. Hãy tận hưởng quá trình làm nên trò chơi của riêng bạn!!!

  ***Bài viết có tham khảo các nguồn sau đây:
  - Bài viết How to make a board game: https://thecreativeindependent.com/guides/how-to-make-an-indie-tabletop-game/

  - Video Clip 10 step to design a board game: https://www.youtube.com/watch?reload=9&v=SUZjn6m_Qvs

  - Bài viết 5 Tips on How to make a board game:
  http://makeboardgame.com/5-tips-on-how-to-make-a-board-g
  ame/

  Xem thêm

 • 10 Lời khuyên cho những ai muốn thiết kế board game (Part 1)

  0 comments / Posted on by BGV Company

  Bạn thích chơi board game và bạn nghĩ rằng đã đến lúc để tạo ra 1 board game của riêng bạn. Hoặc đơn giản là bạn cảm thấy tựa game yêu thích của bạn có lẽ sẽ hay hơn nếu như thế này thế nọ, và thế là bạn quyết định tạo ra một cái mới hay hơn !!!

  Có lẽ rất nhiều người đã từng có những suy nghĩ như vậy khi chơi game, mình cũng đã từng như vậy. Và dưới đây là 10 lời khuyên mà mình tổng hợp được thông qua những bài viết và kinh nghiệm mà mình tổng hợp được:
  10. Chơi thật nhiều Board Game

  Và đừng có chơi 1 game quá nhiều lần hoặc chỉ chơi những game trong 1 thể loại. Mình đã từng gặp rất nhiều bạn cảm thấy bất ngờ khi biết rằng có những game khác ngoài Monopoly (Cờ tỷ phú), Uno…

  Giống như Video game, Board game cũng được chia thành rất nhiều thể loại, cơ chế và bối cảnh khác nhau. Và càng tiếp xúc, bạn sẽ càng phát hiện thêm nhiều ý tưởng, nhiều góc độ, nhiều cách để kết hợp với trò chơi của bạn hơn, thậm chí bạn có thể tạo ra một cái gì đó chưa từng có.

  Việc tìm hiểu về board game cũng giúp cho trò chơi của bạn không bị trùng lặp ý tưởng hoặc không tốt bằng những game khác. Bởi vì đã có nhiều trường hợp các bạn nghĩ rằng game của mình là độc nhất, chưa từng có nhưng trên thế giới lại có những game tương tự, thậm chí là tốt hơn.
  Ngoài ra,  nếu bạn có mang ý tưởng tới cho nhà phát hành, hiển nhiên bạn sẽ được tin tưởng hơn nếu bạn đã chơi rất nhiều game so với 1 người chỉ biết tới mỗi Cờ Tỷ Phú.

  Ngoài Monopoly, còn có hàng trăm ngàn trò chơi khác trên thế giới.

  Một gợi ý nhỏ là các bạn nên tham khảo qua website boardgamegeek.com. Đây là một thư viện đồ sồ về board game trên thế giới, bạn có thể tra cứu thông tin về các game khác nhau. Ngoài ra, có rất nhiều nhà thiết kế thực hiện những buổi test game ở trên đây, bạn có thể tham gia để hiểu rõ hơn về quá trình thiết kế game cũng như xin ý kiến của những người có kinh nghiệm.

  9. Làm vì niềm vui, đừng làm vì tiền hay sự nổi tiếng.

  Board game là 1 ngành công nghiệp của việc vui chơi giải trí, vậy nên đừng biến nó trở thành một công việc quá nghiêm túc. Đây là một công việc đam mê, nếu bạn không cảm thấy hứng thú hoặc niềm vui khi thiết kế 1 trò chơi, thì tốt nhất bạn đừng nên làm nữa.

  Nếu bạn thiết kế board game vì tiền thì bạn chọn nhầm nghề rồi.

  Hầu hết những nhà thiết kế board game trên thế giới đều là part-time, chỉ có một số rất rất ít người thực sự là full time trong công việc này. Đừng chỉ làm 1,2 game và nghĩ rằng bạn sẽ sống đủ mấy năm tới. Các designer nổi tiếng đã làm và sản xuất cả chục board game khác nhau, thậm chí có những game tốn đến tận mấy năm trời nhưng vẫn không kiếm được nhiều tiền. Vì vậy, bạn chỉ nên thiết kế board game vì bạn yêu thích công việc này, đừng làm vì những lý do khác.

  8. Hãy viết luật chơi ra giấy

  Một số bạn có thể nghĩ rằng game của họ đơn giản và dễ hiểu, chỉ cần nói sơ là ổn rồi, nhưng khi viết ra giấy, bạn sẽ thấy rằng nó phức tạp hơn rất nhiều. Có quá nhiều tiểu tiết, luật chơi không sắp xếp theo trình tự, có những lỗ hổng mà trước giờ không nhận ra… Đây là những lỗi thường gặp khi các bạn làm game nhưng tất cả đều nằm trong đầu của bạn. Việc viết ra sẽ giúp bạn nhìn mọi thứ trực quan hơn và giúp bạn cải thiện những điểm yếu cũng như loại bỏ đi những yếu tố dư thừa.


  Viết luật chơi ra giấy giúp bạn nhìn tổng quan mọi việc

  Không những vậy, khi bạn viết luật ra, hãy đưa cho người khác đọc và chơi thử. Nếu người đó có thể chơi được hoặc hiểu được cốt lõi của trò chơi, xin chúc mừng, bạn đang làm rất tốt đấy. Nhưng nếu người đó không hiểu nổi hoặc mỗi lần chơi game đều phải có bạn hướng dẫn thì tin buồn là, cho dù game của bạn hay đến mức nào, nếu nó không thể chơi khi không có bạn thì nó sẽ không thể phát hành được đâu.

  7. Xác định rõ bức tranh tổng quát

  Trước khi đi vào chi tiết, hãy xác định rõ bạn muốn điều gì trong trò chơi của bạn. Có được một mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn tiến đến đích nhanh hơn. Đừng cứ cắm đầu vào làm và hi vọng rằng nó sẽ được yêu thích. Hãy xác định rõ những yếu tố như:

  • Bối cảnh của game là gì ? Thần thoại, máy móc hoặc có thể là trừu tượng…
  • Nên sử dụng cơ chế nào ? Đổ xí ngầu, chiếm lãnh thổ, xây dựng…
  • Bạn muốn mang lại cảm xúc gì cho người chơi ? Sự căng thẳng khi đưa ra quyết định, niềm vui với những thứ ngẫu nhiên trong game hay là sự bực bội khi bị người khác lừa lọc, cảm thấy thông minh hơn sau mỗi lần chơi...
  • Nó sẽ là một game sử dụng thẻ bài kiếm điểm hay game chiến đầu bằng các quân cờ ? Hoặc thậm chí là kết hợp với ứng dụng trên điện thoại ?

  Hiểu rõ những gì bạn muốn có trong trò chơi của mình và trong quá trình phát triển, nếu bạn phân vân giữa các lựa chọn, những mục tiêu ban đầu này sẽ là tiêu chí phù hợp để giúp bạn lựa chọn dễ dàng hơn. Nếu bạn muốn một game đơn giản, nhẹ nhàng dành cho gia đình, việc sử dụng những thẻ bài, xí ngầu có lẽ sẽ phù hợp hơn là một bản đồ hoành tráng với các mô hình chi tiết.

  6. Đừng biến nó thành một tác phẩm nghệ thuật

  Hình ảnh trong game là một yếu tố vô cùng quan trọng, nhưng đó không phải là điều để bạn quan tâm tới trong giai đoạn phát triển ban đầu. Hình ảnh sẽ thu hút người khác mua game của bạn, nhưng hệ thống chơi mới là thứ khiến họ yêu thích và sẵn sàng giới thiệu cho nhiều người khác.

  Có rất nhiều bạn mắc một sai lầm vô cùng nghiêm trọng đó là dành ra quá nhiều thời gian để đầu tư vào hình ảnh nhưng lại bỏ lơ cách chơi, và kết quả trò chơi của bạn chỉ dùng để ngắm và không thể nào chơi được.

  Hãy nhớ, bạn đang thiết kế board game, không phải nghệ thuật. Hầu hết các designer trên thế giới đều bỏ qua yếu tổ này, bởi nhà phát hành thường sẽ là người quyết định hình ảnh của trò chơi nên như thế nào. Nhà phát hành là những người hiểu rõ thị trường, hiểu rõ khách hàng hơn bạn rất nhiều lần, hãy để họ quyết định phần thiết kế hình ảnh và tập trung vào việc phát triển luật chơi của bạn.  Xem thêm

 • VÀI ĐIỀU VỀ NHÂN VẬT KHỔNG MINH - GIA CÁT LƯỢNG

  0 comments / Posted on by Thinker


  Có thể “Tam Quốc Diễn Nghĩa” đã không còn xa lạ với một phần các bạn trẻ Việt Nam bởi vì nó là 1 phần tuổi thơ “dữ dội” đúng không nào? Và hẵn ít ai mà không hâm mộ nhân vật tài ba, lỗi lạc như Khổng Minh - Gia Cát Lượng chứ nhỉ - đặc biệt là các fan “cứng” của Board Game chiến thuật TAM QUỐC SÁT? Vậy bạn có biết rõ về nhân vật tuyệt vời này chưa? Cùng Board Game Việt khám phá nha!


  Sơ lược về nhân vật

  Gia Cát Lượng tên tự là Khổng Minh hiệu là Ngọa Long Tiên Sinh, là nhà chính trị, nhà quân sự kiệt xuất của Trung Quốc trong thời Tam Quốc

  Gia Cát Lượng là một nhà ngoại giao cự phách và cũng là một nhà phát minh tài ba. Đóng góp lớn nhất của Gia Cát Lượng chính là việc giúp hình thành thế chân vạc tam quốc, liên minh Thục-Ngô chống Ngụy. Ông được công nhận là một trong những chiến lược gia vĩ đại và xuất sắc nhất trong thời đại của ông, và được so sánh với một chiến lược gia tài ba khác của Trung Quốc là Tôn Tử.

  Từ năm 27 tuổi theo phò Lưu Bị đến khi về trời năm 54 tuổi, ông đã tận tâm tận lực giúp họ Lưu dựng lên đại nghiệp, cùng Tôn Quyền đại thắng trận Xích Bích, khiến cho Tào Tháo tơi tả, hồn xiêu phách lạc, rồi lấy Kinh Châu, định Tây Xuyên, bình Mạnh Hoạch, dựng nước ở đất Thục. Cùng với nước Nguỵ ở phía Bắc, Ngô ở phía Đông, Lưu Bị hoàn thành đế nghiệp, tạo thành thế chân vạc chia 3 thiên hạ.

  Tam Quốc Sát và Gia Cát Lượng

  Xuất hiện trong board game Tam Quốc Sát, nhân vật được thể hiện dưới hai chiều thời gian với những kĩ năng và hình ảnh hoàn toàn khác nhau bao gồm:

  • Gia Cát Lượng lúc còn trẻ dưới tên tự là Khổng Minh - Ngọa Long Tiên Sinh.
  • Gia Cát Lượng lúc về già với danh tự Triều Mộ Đích Thừa Tướng.

  Sau đây Board Game Việt xin được khai thác về nguồn gốc và một số kinh nghiệm chiến trận đã được tổng hợp, hy vọng sẽ giúp ích bạn trong công cuộc “Thống nhất giang sơn”.

  1. Gia Cát Lượng lúc trẻ: Khổng Minh - Ngọa Long đích tiên sinh

  Khán phá: Có thể dùng bài có chất Đen trên tay như “Vô giải khả kích”

  • Ưu điểm: Có thể vô hiệu hóa tất cả các lá công cụ bằng những lá bài có chất Đen, là một kỹ năng vô cùng hữu ích trong việc tự vệ và hỗ trợ đồng đội - đưa Khổng Minh trở thành hàng ngũ phòng vệ đáng gờm.
  • Khuyết điểm: Kỹ năng yêu cầu phải có chất đen, dễ bị dồn ép vào thế bị động bởi đối thủ   

  Hỏa kế: Có thể dùng bài Đỏ trên tay như “Hỏa công”

  Kỹ năng được lấy cảm hứng từ mưu kế “Hỏa công” của Gia Cát Lượng. Ông đã dùng hỏa công đốt chết 10 vạn quân đằng giáp của Mạnh Hoạch trong cốc Hồ Lô. Rồi lại dùng hỏa công đốt chết 18 vạn quân của Tào Tháo trên sông Xích Bích.

  • Ưu điểm: Tạo ra những sát thương thuộc hệ Hỏa, cực kì hiệu quả với đối thủ có “Đằng Giáp” hoặc trong tình trạng bị xích. Ngoài ra còn có thể sử dụng để xem bài trên tay của đối thủ, rất có ích trong việc lên chiến lược.
  • Khuyết điểm: Rất hao tốn tài nguyên, yêu cầu phải có một lượng bài nhất định thì mới có thể áp dụng một cách hiệu quả.

  Bát trận: Nếu không có phòng cụ thì coi như luôn trang bị “Bát quái đồ”

  • Ưu điểm: Luôn có sẵn trang bị phòng thủ vô cùng hiệu quả với “Sát”, tăng cường khả năng tự vệ của bản thân.
  • Khuyết điểm: “Bát quái đồ” sẽ bị thay thế khi lắp thêm trang bị khác, phụ thuộc nhiều vào độ may mắn. “Bát quái đồ” hoàn toàn bị vô hiệu hóa trước “Thanh Công kiếm”

  Khổng Minh là một tướng tương đối dễ chơi, có thể phối hợp với hầu hết các tướng thuộc phe Thục. Để hiệu quả hơn thì bạn có thể kết hợp các tướng như Hoàng Nguyệt Anh, Gia Cát Lượng - Trì Mộ Đích Thừa Tướng, Bàng Thống.


  1. Gia Cát Lượng - Trì Mộ Đích Thừa Tướng

  Chiêm Tinh: Đầu lượt, xem số bài bằng số người chơi (Tối đa 5 lá), sau đó sắp xếp thứ tự tùy ý rồi đặt lại lên đầu chồng bài, những lá còn lại đặt dưới đáy chồng bài.

  Lấy cảm hứng từ khả năng tiên đoán thiên thời, tính toán chiến lược siêu phàm của ông, trong game người chơi sẽ được biết trước các lá bài và tùy ý sắp xếp chúng sao cho có lợi nhất cho mình giống như Gia Cát Lương tiên đoán trước tương lai vậy.

  • Ưu điểm: Đa dụng, có thể tránh được tình trạng bị tù các loại như “Binh lương cạn kiệt” hay “Lạc bất tư Thục”, điều khiển được các lá phán xét. Dễ dàng kích hoạt được các kỹ năng của các tướng khác như Mã Siêu.
  • Khuyết điểm: Chỉ giữ được lợi thế lớn nhất khi số người chơi đông, phụ thuộc vào yếu tố may mắn.

  Không Thành: Khi không còn bài trên tay, nếu là mục tiêu của lá [Sát] hoặc [Quyết đấu], vô hiệu hóa lá đó.

  Không thành lấy cảm hứng từ tích Không Thành Kế của ông, trong sử thi khi Tư Mã Ý đánh vào thành của Gia Cát Lượng, ông đã cho di tản toàn bộ người dân và ngồi 1 minh đánh đàn trong thành, khi Tư Mã Ý kéo quân đến thì nghi ngờ Gia Cát Lượng  giăng bẫy nên đã rút quân. Trong game khi không còn bài trên tay giống như thành không có người khi đó Gia Cát Lượng sẽ vô hiệu lá đánh và quyết đấu lên bản thân, rất giống trong sử tích.

  • Ưu điểm: Vô hiệu hóa các lá [Sát], [Quyết đấu] và [Hỏa Công] lên bản thân.
  • Khuyết điểm: Hiệu ứng bởi kỹ năng Không Thành dễ bị ảnh hưởng bởi [Ngũ cốc phong đăng] hoặc [Viễn giao cận công]. Gia Cát Lượng vẫn sẽ chịu ảnh hưởng bởi các lá công cụ như [Nam Man nhập xâm] hay [Vạn tiễn].

  Gia Cát Lượng sẽ là cặp đôi hoàn hảo với Hoàng Nguyệt Anh hay với chiều thời gian còn lại của mình - Khổng Minh. Ngoài ra bạn cũng có thể thử kết hợp Gia Cát Lượng với các danh tướng như Mã Siêu, Mã Đại để tạo nên những chiến thuật kết hợp một cách hiệu quả hơn.  Gia Cát Lượng - Khổng Minh là người có tài kinh bang tế thế, một nhà chiến lược thiên tài, xuất sắc nhất trong thời Tam Quốc, đến mức người đời sau so với một thiên tài quân sự lớn khác là Tôn Tử. Tam Quốc Sát hoàn toàn đem được cái tài của Gia Cát Lượng và thiết kế ông thành một danh tướng “đáng gờm” ở mọi mặt trận cả về phòng thủ lẫn tấn công. Và bạn biết không, còn rất nhiều điều thú vị ở Tam Quốc Sát mà bạn có thể chưa biết đấy, hãy cùng đón đợi những bài viết tiếp theo của Board Game Việt để khám phá về một thời Tam Quốc huy hoàng và một board game chiến thuật siêu hấp dẫn này nhé!

   

  Xem thêm

 • Vài điều hay ho ở Tam Quốc Sát: Nội chiến

  0 comments / Posted on by Thinker


  Tam Quốc Sát đã gây nên không ít mưa bão cho giới Board Game đặc biệt là ở Việt Nam và khu vực Châu Á, vậy điều gì khiến cho Tam Quốc Sát giữ được nhiệt độ và lượng fan “khủng” như thế? Hãy cùng BGV điểm qua vài điều tuyệt vời của tựa Board Game chiến thuật kinh điển này nhé!

  Một Board Game chiến thuật siêu hấp dẫn

  Tam Quốc Sát nổi bật với phong cách chơi chủ yếu là suy luận và chiến lược đa dạng. mấu chốt hấp dẫn của sự đa dạng ấy hẵn phải được nhắc đến chính là số lượng tướng “khổng lồ” mà bạn có thể hóa thân trong game: từ các vị tướng lĩnh nổi tiếng trong Tam Quốc: Gia Cát Lượng, Lữ Bố, Chu Du...cho đến các vị mỹ nhân anh hùng Đại Kiều, Tiểu Kiều, Điêu Thuyền..v..v… Mỗi vị tướng khác nhau sẽ có những những chiến thuật khác nhau và việc sử dụng một cách hiệu quả các tổ hợp đó chính là sự hấp dẫn khó cưỡng lại được cho những fans cứng của thể loại Board Game chiến thuật.  Không chỉ hấp dẫn về sự đa dạng, Tam Quốc Sát còn để bạn cảm nhận được cái không khí căng thẳng của một thời loạn chiến Tam Quốc huyền thoại, mang đến cho bạn cảm giác trọn vẹn nhất khi tham gia một trò chơi vốn lấy chủ đề chiến tranh là chính.

    

  Độ tương tác cao.

  Tam Quốc Sát yêu cầu một số lượng người chơi nhất định để trò chơi được tiến hành một cách suôn sẻ nhất, do đó nâng tầm việc tương tác giữa người chơi và giải quyết được các vấn đề về số lượng người chơi. Mỗi ván chơi sẽ là bức vẽ khắc họa được sự gay cấn vốn có của những trận chiến và vì thế trò chơi sẽ là nhân tố kích thích sự tương tác cần thiết cho những vòng chơi. Để giành được chiến thắng, bạn không thể “ngồi yên” một chỗ và trở thành con cờ trong trò chơi của kẻ khác, bạn phải khôn ngoan để thuyết phục người khác hay kết hợp với một phe khác để chiến thắng một phe lớn hơn. Đây là một board game rất thích hợp để gia tăng sự tương tác giữa người chơi với nhau. Những ngày cuối tuần cùng nhau đàm đạo, thử tài mưu lược bằng Tam Quốc Sát thì quá là tuyệt vời.    


  Bối cảnh bám sát với lịch sử.

  Không khó để nhận thấy những chuyển thể như truyện đọc, phim, game online... từ bộ “Tam Quốc Chí” vẫn được phát sóng, phổ biến rộng rãi trên các trang mạng, sóng truyền hình và cũng không quá bất ngờ khi có một Board Game được tạo nên từ những bối cảnh lịch sử chân thực. Tam Quốc Sát được xây dựng trên nền tảng của một sử liệu chính thức và có căn cứ về thời đại Tam Quốc của Trung Quốc: “Tam Quốc Chí”. Những thẻ bài, nhân vật của “Tam Quốc Sát” đều có liên quan mật thiết đến lịch sử Trung Quốc, phản ánh rõ ràng tính cách, ưu khuyết điểm và các sự kiện lịch sử đã xảy ra mà nhân vật có độ liên quan trực tiếp. Ví dụ: Kĩ năng [Từ bi] cho phép người chơi đưa bài của mình cho người chơi khác phản ánh phong cách sống nhân từ và rộng lượng của Lưu Bị; Kỹ năng [Gian hùng] của Tào Tháo lại cho phép người chơi nhận lấy lá đã gây thiệt hại cho mình, thể hiện tính cách gian trá của nhân vật với phong cách chiến đấu chủ yếu là dụ dỗ kẻ địch về phe mình và biến họ thành những con cờ trong bàn tay.   

    


  Vừa chơi, vừa học

  Có người từng nói: “Những bộ óc thông thái không xứng đáng bị bỏ rơi mà nó cần được mài giũa để trở nên sắc bén hơn”. Có thể bạn sẽ không có nhiều cơ hội để thể hiện tài năng “nhìn xa trông rộng”, khả năng lập nên những chiến lược tỉ mỉ và chi tiết của mình ở trong đời thực nhưng bạn sẽ hoàn toàn có thể làm được điều đó ở Tam Quốc Sát. Với phong cách chơi chiến thuật quen thuộc, thế giới Tam Quốc Sát sẽ là một địa điểm thích hợp và rất thú vị cho bạn luyện tập những kỹ năng xã hội quan trọng như thương thuyết và đề ra kế hoạch. Bạn muốn chiến thắng trong trò chơi này thì bạn phải không ngừng “sản sinh” ra những chiến thuật khôn ngoan cũng như bạn muốn thành công trong xã hội thì bạn phải không ngừng luyện tập những kỹ năng cần thiết. Biết đâu được sau những khoảng thời gian “tham chiến” vào Tam Quốc Sát thì bạn sẽ nhận ra được bản thân mình có những tố chất của một nhà lãnh đạo thành công với một cái đầu chứa đầy những chiến lược thông minh!  

   


  Người viết: Thinker - Board Game Việt


  ---------------------

  Có thể bạn muốn đọc:

  MA SÓI VÀ AVALON: KẺ TÁM LẠNG NGƯỜI NỬA CÂN

  [Tips] Skull - Nâng tầm cách chơi, thăng hoa cảm xúc

  Những trò chơi mà bạn không thể bỏ lỡ trong mùa hè này


  Xem thêm

 • 5 lưu ý khi đi chơi Hè

  0 comments / Posted on by Trịnh Duy Thiện

  Không biết tự bao giờ, mùa hè mặc nhiên trở thành mùa đi du lịch, người người du lịch, nhà nhà du lịch? Nhưng tin tôi đi, khi các bạn đọc hết bài viết này các bạn có thể sẽ chẳng ngẩn ngại gì mà ở lại Sài Gòn, tạm biệt những buổi du lịch trong mơ. Lưu ý: Bài viết chống chỉ định với các bạn trẻ có đam mê “máu lửa” với việc đi du lịch và miễn nhiễm với mọi lời dụ dỗ.

  Thời tiết thay đổi chóng mặt:

  Việt Nam vốn nổi tiếng về mặt khí hậu nhiệt đới cực kì thuận lợi cho việc trồng trọt và chăn nuôi, nhưng sự thất thường của nó thì có vẻ không hợp với thời gian du lịch ngắn ngủi vào mùa hè lắm nhỉ?. Những cung đường đẹp như mơ mà các bạn có thể thấy trên mạng, đột nhiên “mịt mù” sương gió và bạn phải trú ở phòng khách sạn xuyên suốt khoảng thời gian du lịch bởi vì điều kiện thời tiết. Mưa gió bão bùng thế thì hỏi ngắm cảnh được gì nữa trời!

  Chen lấn đến mức nghẹt thở:

  Con người Việt Nam có tập tính “bầy đàn” rất tuyệt vời, nơi nào càng đông họ càng hứng thú chui vào. Dám cá với mọi người, kỳ nghỉ dưỡng của bạn sẽ trở thành kỳ chen lấn kinh hoàng, khi người người nhà nhà đều đổ dồn về các địa điểm du lịch. Những phong cảnh lung linh như trong “truyền thuyết” thì không thấy đâu, chỉ thấy “người nhiều hơn cảnh” và núi rác thải mà người ta “ưu ái” để lại cho Mẹ Thiên Nhiên!!!. Có lẽ chúng ta nên chọn một dịp thích hợp hơn để relax?

  Nguy hiểm dọc đường luôn rình rập bạn:

  Có thể các chuyến đi của bạn sẽ không còn hấp dẫn như trong tưởng tượng khi mỗi ngày đều gặp phải những tiêu đề “rùng rợn” xuất hiện nhan nhãn trên các mặt báo, như: cướp bóc, lừa đảo trên các chuyến xe hay địa điểm du lịch. Những ngày tháng “bung xõa” của bạn đột nhiên trở nên u ám và rợn tóc gáy không kém những  thước phim kinh dị mang tên MÙA HÈ!!!

  Bị "chặt chém"

  Việt Nam là thiên đường nhiệt đới cảnh quan tuyệt đẹp và cũng là thiên đường của tệ nạn “chặt chém”. Bạn là một trong hàng vạn con người khác từ vùng đất xa lạ đặt chân tới và không hiểu rõ về thắng cảnh du lịch, có thể bạn sẽ gặp phải những cô chú hàng rong cười nói hiền lành nhưng lại “thét ra lửa” với cái giá trên trời. Nếu không muốn trở thành nạn nhân của những dịch vụ này thì bạn nên bỏ nhiều thời gian ra để tìm hiểu kĩ càng về nơi mà bạn sắp tới, còn nếu chưa sẵn sàng thì chúng ta nên “tiết kiệm” một chút cho nhẹ người.

  Ám ảnh với các đặc sản ẩm thực:

  Đi cùng với những lỗi lầm của việc “không tìm hiểu kỹ” sẽ là những bữa ăn không đạt chất lượng khiến bạn phải vùi mình trong WC  xuyên suốt những ngày du lịch hiếm hoi. Mất tiền rồi lại còn thêm tật, chẹp chẹp, chẳng lẽ phải từ bỏ những ngày hè lại phía sau và núp trong nhà sao?

  Vậy ở nhà thì làm gì? Với ai đây?  


  Với những ngày hè oi bức và thất thường như vậy thì những buổi gặp gỡ “máy lạnh” cùng bạn bè cũng đâu phải là ý kiến tồi chứ nhỉ?. Hẹn ngay đồng bọn để chiến Board Game thôi! Còn Board Game thì cuộc đời còn vui mà!

  Khám phá ngay Top 5 Board Game hot nhất mùa hè để mùa hè này ở nhà thật vui nhé các bạn!  Người viết: Thinker - Board Game Việt


  -------------------------------------------------------------------------------------------

  Có thể bạn muốn xem thêm:

  Những trò chơi mà bạn không thể bỏ lỡ trong mùa hè này

  - 4 dư vị mà bạn không thể quên khi chơi Mèo Nổ

  [Review] Santorini - Làm thần không khó!

  Xem thêm

 • Top 7 game chỉ dành riêng cho mùa kinh dị tháng 10

  0 comments / Posted on by Breaker Day

  Tháng 10 cùng ngày lễ Halloween đang đến ngay trước cửa. Chẳng mấy chốc nữa thôi, ma quỷ, quái vật cùng đủ những thứ xấu xa, đáng sợ sẽ ùa về thành phố. Trong không khí mờ ám đó, một số Board Game đã lên ngôi, trở thành sự lựa chọn được nhiều người yêu thích cho ngày hội đen tối này. Nào, hãy cùng lướt qua "Top 7 game chỉ dành riêng cho mùa kinh dị tháng 10" cùng BGV nhé.


  Chú ý: Chuỗi sự kiện Kinh Dị tháng 10 cực HOT đang diễn ra đấy! Click ngay để khám phá!


  7. Ghost

  Gọn và dễ thương, Ghost là Board Game thiên về phản xạ. "Nhẹ nhàng" hơn Jungle Speed, đau mắt hơn Haligali, Ghost thoải mái, dễ chơi, là lựa chọn hợp lý nếu bạn cần một chút vui vẻ trong bầu không khí ma quái sắp tới. Các lá bài được vẽ với phong cách dễ thương, cuốn hút. Nếu bạn cần tìm một thứ để xả stress, vậy hãy đi giựt đồ cùng Ghost thôi!

  6. Fearsome Floor

  Tiếp theo là Fearsome Floors, cũng là một Board Game kinh dị giải trí khác. Các bạn là nhóm nhà khảo cổ đang chạy nhảy, la hét khắp nơi trong một căn phòng cổ xưa - nơi có một con quái vật cũng cũ kĩ không kém. Mọi người đang tìm cách bỏ trốn con quái, nhưng luôn phải có kẻ hy sinh và con quái này cũng chẳng khôn là mấy...

  Game vui nhờ những pha "bóp" thốn đến tận rốn. Con quái vật có nhiều xì-tai khác nhau, có thể lựa chọn lắp ghép tùy thích. Nhìn 1 con mắt to bằng cái người với 4 tay cũng kinh lắm ấy chứ (eo ơi!!!).

  Con quái vật nhìn "dị" phết

  5. Mall of Horror

  Mall of Horror hay phiên bản nâng cao - City of Horror là một tựa game tâm lý, thương thuyết cực kì mệt mỏi. Bối cảnh zombie quen thuộc lồng ghép với nhiều nét tâm lý được thể hiện trong quá trình chơi. Mall of Horror vui nhờ yếu tố tâm lý, sợ bởi tâm lý.

  Game tạo các cảm giác phản bội, bị phản bội, lừa dối nhau khá thật. Vì thế các bạn yêu thích hòa bình hay vững niềm tin vào mặt sáng của con người không nên chơi. Còn với những người còn lại, đây là game khá hay, rèn tâm lý cũng tốt, nên thử.


  Một game đánh tâm lý khá hay

  4. Room 25

  Về mục hình ảnh kinh dị thì không thể bỏ qua Room 25. Tựa game được mô tả cực kì công phu, kĩ lưỡng. Tại đây người chơi nhảy vào một show truyền hình thực tế, trong đó họ bị nhốt trong một nhà ngục kinh khủng khiếp. Tất cả mọi người đều có chúng một mục đích: thoát ra ngoài!

  Đồ họa của game cũng khá creepy với máu me, kính vỡ, axit xanh lòm, đúng kiểu nhà tù thế kỉ mới. Các nhân vật được mô tả với nhiều sắc thái khác nhau, từ hoảng sợ đến điềm tĩnh, mạnh mẽ đến nhát gan... Room 25 không phù hợp với trẻ nhỏ, phụ nữ có thai hay các đấng mày râu đang chăm trẻ.

  3. Blood Bound

  Ở vị trí thứ 3 là Blood Bound, tựa game tính toán, ẩn vai và lừa dối. Bối cảnh là cuộc chiến không khoan nhượng giữa hai gia tộc ma cà rồng cổ xưa. Blood Bound đem lại cảm giác hồi hộp, kịch tính. Các thành viên trong gia tộc lần lượt thi triển kĩ năng đem về lợi thế cho phe mình. Đêm rất dài và đẫm máu. Ân oán ngàn năm có được giải quyết vào đêm nay? Hãy cùng đến với Blood Bound, chiến trường nơi máu gọi máu.


  Cuộc chiến ngàn năm của hai gia tộc hùng mạnh

  2. Betrayal at the House on the Hill

  Betrayal - tựa game nhập vai theo cốt truyện chiếm cứ vị trí số 2 không bàn cãi. Game kể về một nhóm nhà thám hiểm chạy nhảy vui chơi lên một căn nhà cổ trên đồi. Các sự kiện ma quái diễn ra và giữa họ có một kẻ phản bội đang nhăm nhe làm một thứ mờ ám. 

  Các tình huống trong game chủ yếu là ma quái, siêu nhiên. Mỗi cốt truyện mang đến một phong cách chơi mới, với những việc cần làm khác nhau. Trận này bạn có thể chống lại một kẻ vướng vào lời nguyền của ma sói, trận khác bạn đang chiến đấu chống lại một bà phù thủy cổ xưa hay con quái vật khủng bố của Frankenstein, một trận khác bạn có thể là hồn ma báo oán, lùng sục những kẻ dám quấy rầy sự yên tĩnh của căn nhà... 

  Khuyến cáo: bạn không nên chơi nếu không muốn bị nghiện.


  Ngôi nhà hắc ám rùng rợn trong Betrayal


  1. Pandemic / Pandemic: Legacy

  Pandemic là tựa game được Boardgamer nước ngoài cực kì chuộng. Thử thách khó nhằn là nét đặc biệt nhất của game. Nội dung kể về một thế giới hoang tàn trước sự lây lan của vi trùng , hình vẽ tương đối ổn đưa Pandemic lên thành lựa chọn hàng đầu trong danh sách những game cần chơi. 

  Ngoài ra, Pandemic: Legacy, tựa game nhập vai nổi tiếng đã nhận được không biết bao nhiêu lời ca ngợi từ cộng đồng cả trong nước và quốc tế. Nếu bạn đang chán và không bị giới hạn về tài chính, hãy thử game này một lần - đúng nghĩa đen đấy, mỗi bộ game chỉ có thể chơi được đúng 1 lần, vậy mà Pandemic: Legacy vẫn nổi như cồn cũng đã chứng tỏ độ cuốn hút của nó! Vì thế Pandemic nằm vững vàng vị trí đầu bảng xếp hạng lần này.


  Xem review chi tiết Pandemic.


  Board Game đình đám trên thế giới


  ---

  Người viết: Day Breaker - Board Games Việt

  Có thể bạn muốn đọc:

  [Review] Coup - Bạn là ai trong thế giới suy đồi này?

  [Review] Dead of Winter - Đây mới gọi là tuyệt tác!

  [Review] Sushi Go! - Nét quyến rũ ẩn sau miếng Sushi ngon lành

  Xem thêm

 • Để giàu, bạn phải giỏi ...

  0 comments / Posted on by Breaker Day

  Để giàu, bạn phải giỏi ...

  Board Game, ngoài những khoảng thời gian vui vẻ, chúng còn giúp bạn rèn luyện tư duy, khả năng giao tiếp và tính toán lợi ích. Với những bạn tìm đến Board Game vì niềm vui mà nó mang lại, BGV hy vọng rằng bạn sẽ tận hưởng những phút giây thật thoải mái.

  Nhưng riêng với những bạn mang tham vọng trở thành người giàu có, thành công, có những thứ nên được trải nghiệm trước khi bạn thật sự bước vào đời ...

  Những Board Game sau sẽ giúp bạn thành công và giàu có ...

  1. Splendor

  Splendor, tựa game khá hot một thời. Splendor là Board Game đơn giản để bạn quen với việc tính toán tài nguyên và chi tiêu hợp lí. Số tài nguyên giới hạn, công trình khác nhau, mạch chơi dựa vào chiến lược tổng quan và thích ứng với hoàn cảnh, cũng là hai yếu tố được chú trọng trong kinh doanh.

  Phân bổ hành động hợp lý, xem xét lượng tài nguyên, tối đa hóa ích lợi ... Nếu bạn giỏi Splendor, bạn đã bước một bước vững chãi trên con đường tỉ đô của mình.

  Splendor là nghệ thuật trong cân bằng chi tiêu

  2. Cashflow

  Nhắc đến Board Game kinh tế, không thể bỏ rơi Cashflow - một bộ game tương đối tốt về tiền và lợi nhuận. Lõi trong Cashflow rất đơn giản, mua rẻ, bán đắt. Bạn dễ dàng kiếm lợi từ các cổ phiếu giá rẻ hay nhà cửa được yêu thích.

  Với mục đích thoát khỏi vòng lặp nhàm chán của cuộc sống và bước vào đại dương to lớn để hiện thực hóa ước mơ trong lòng. Bạn phải cân đối giữa lượng tiền kiếm được và chi tiêu. Đôi khi một vài thứ bất ngờ xảy ra làm cuộc sống của bạn chậm lại, nhưng cuộc sống sẽ đẹp lên biết bao khi ta nắm giữ quyền quyết định vận mệnh bản thân mình.


  Cashflow - trò chơi nổi tiếng của tác giải quyển sách "Rich Dad, Poor Dad"

  3. 7 Wonders

  7 kì quan là tựa game đặc trưng cho lối chơi chuyền bài. Ở đây giá trị là tất cả. Có rất nhiều việc yêu cầu sự tính toán của bạn. Có rất nhiều hướng đi, rất nhiều quy tắc. Bạn phải cân bằng giữa thứ bạn cần và thứ người khác đang nhắm tới, giữa tài nguyên được giữ lại và lá bài bạn chuyền đi bởi chúng sẽ trở thành sự lựa chọn cho những người chơi còn lại. Ở đây, quy luật cung - cầu sẽ trở thành chủ đạo.

  Nếu bạn đủ giỏi trong 7 Wonders, bạn sẽ định giá rõ chi phí và cơ hội cho từng lựa chọn. Biết được mình nên làm gì là một kĩ năng chúng ta có thể rèn luyện. Nó sẽ giúp chúng ta rất nhiều, đặc biệt khi bạn làm ra những lựa chọn cực kì quan trọng, chọn nghề chẳng hạn ...

  Nghệ thuật của 7 Wonders là nghệ thuật của sự lựa chọn

  4. Catan

  Bạn có ngạc nhiên khi Catan nằm trong danh sách này chăng? Với độ ngẫu nhiên của xí ngầu ảnh hưởng toàn bộ game, Catan giúp gì được cho bạn trong công cuộc giàu có của mình? Thật ra, Catan quan trọng ở bố cục của game.

  Vị trí trên bản đồ ảnh hưởng rất lớn đến cách vận hành game. Nếu bạn có trong tay những điểm đắc địa, chiến thắng đã đến rất gần. Chưa kể độ kết nối và phương hướng xây dựng cũng ảnh hưởng rất lớn, là kinh nghiệm quan trọng các bạn cần có trước khi trải nghiệm chúng trong đời.

  "May mắn chỉ đến với những người đã chuẩn bị kĩ càng." - Dù độ ngẫu nhiên lớn tới đâu, một bộ óc thông thái sẽ tìm ra được nét tính toán chính trong sự tình cờ đó. Đấy là cái tài của người lãnh đạo, để nhìn ra cơ hội giữa những tình huống không ngờ.

  Catan đặc trưng cho khả năng xác định vị trí chiến lược

  5. Lord of Waterdeep

  Các thể loại worker-placement rất có ích khi bạn tập phân bố và tính toán chiến thuật. Điển hình trong đó là Lord of Waterdeep. Ở đây số lượng vị trí giới hạn, thứ tự và lựa chọn ảnh hưởng đến toàn cục. Độ ngẫu nhiên vẫn tồn tại nhưng không quá ảnh hưởng đến tính toán trong game. 

  Lord of Waterdeep là bước đệm thoải mái nếu bạn cần rèn luyện trước "thực chiến". Ở đây chỉ quan tâm chiến thuật, các yếu tố khác như tâm lý hay ảnh hưởng lẫn nhau chưa được đào sâu, là một Board Game rất tốt cho những ai chưa quen nhiều khi tính toán.

  Rất nhiều chiến thuật ẩn trong các phố phường của Waterdeep

  Hầu hết các Board Game đều có ưu - khuyết rõ ràng và tuy chúng giúp bạn quen với tính toán và lên kế hoạch, nó lại thiếu vắng khá nhiều các yếu tố thực tế như tâm lý, thời tiết, màu sắc hay ngữ điệu ...

  Khi bạn đã quen với các bước cơ bản, bạn có thể bước sang những thứ rắc rối hơn, nhiều vấn đề hơn (Mage Wars hay Twilight Imperium chẳng hạn). Và nếu bạn đã là master những việc trên, các vấn đề trong cuộc sống với bạn cũng không quá khó nhằn nhỉ.

  Cố lên nào, hỡi những tỉ phú tương lai.

  Để giàu, bạn phải giỏi ...

  ---

  Người viết: Day Breaker - Board Games Việt

  Có thể bạn muốn đọc:

  [Review] Các tình huống bạn sẽ trải qua trong Bang! nếu bạn đủ lầy

  [Tips] Exploding Kittens - Bóc trần sự thật đằng sau những lá mèo cute

  [Review] Dead of Winter - Đây mới gọi là tuyệt tác!

  Xem thêm

 • 6 lý do chúng tôi viện đến khi nghe: "Sao mày không bảo quản bộ game?"

  0 comments / Posted on by Breaker Day


  Bảo quản game - cụm từ nghe thật dàiiiiiiiiiiii và buồn tẻ. Các bạn đừng hiểu nhầm, chúng tôi rất thích bộ game của mình, chỉ là chúng tôi rất... lười.

  Vâng, thưa các bạn, cả một đám lười. Rất may là dù sao, chúng tôi cũng có một con mọt sách. Và khỏi nói cũng biết nó kiêm luôn trách nhiệm bảo dưỡng và "tân trang" bộ game. Mỗi lần đi chơi là nó than trời than đất, xỉ vả bọn tôi (nhất là tôi): "Sao bọn mày không chịu giữ gì hết vậy hả! Biết tao làm khổ lắm không?" Và những lý do "lăng lệ" được chúng tôi sử dụng hết lần này đến lần khác là:


  1. Chơi cho hư bộ này đi còn mua bộ mới! 

  Vâng, lý do lớn nhất cũng như hay được sử dụng nhất: mua bộ mới. Có ai lại không thích game mới chứ! Nhưng nếu bạn đang có một bộ game cũ "ngáng đường", tâm lý "bỏ thì thương, vương thì tội" sẽ xuất hiện, ngăn cản bạn hoàn thành tâm nguyện to lớn của mình... a hèm... của chúng mình.

  "Thế nên tụi tao mới phải chơi nhiều cho nó hư bớt đó. Tụi này chơi cũng mệt lắm chứ bộ, nhưng phải nghĩ đến tương lai xa xôi hơn mày à."


  *xin đừng áp dụng tại nhà, hậu quả có thể rất rất rất tệ.


  Sleeve - lá chắn đa dụng cho mọi loại bài

  2. Nhẹ nhàng không "đã" đâu!

  (kèm theo một bộ mặt baby cún con gì đó)

  Lạy trời. Có thằng con trai nào đang hăng máu mà biết cái gì nhẹ nhàng, cái gì "liễu yếu đào tơ" chứ. Đầu thì đang trùng trùng chiến thuật mà cứ bắt nhẹ nhàng là thế quái gì! Đang hồi gay cấn sống chết mà cứ bắt đưa lên hạ xuống, lau tay trước khi cầm là thế éo nào!

  "Trời ơi là trời. Mày giết tao đi cho rồi, kêu tao chơi làm cái quái gì nữa!"


  *ngày hôm đó tôi suýt chết thật. Phew!


  3. Tụi tao đang làm nghệ thuật. Mọt sách không hiểu đâu. Xùy xùy..

  Như trên, chơi game là cả một nghệ thuật và ai cũng có một xíu máu nghệ sĩ trong người. Mà làm nghệ thuật thì phải tự do sáng tạo, xuôi dòng cảm xúc chứ.

  "Vì nghệ thuật là vô bờ bến, mày nói có đúng không?"

  Chỉ có những thứ cực kỳ đáng giá mới được nhét vào Sleeve-cấp-cao này

  4. Cả đám đang rất trân trọng công sức của mày mà

  Bạn nghĩ thử xem, cái gì làm ra cũng đều có mục đích của nó. Cái bánh làm ra để ăn, cái áo làm ra để mặc thì cái đống bảo vệ với chuẩn bị làm ra để ... phá chứ. Mất công bao bao bọc bọc, dán dán che che mà không được chơi cho đã tay thì bọc làm gì!!! Phải hem phải hem?

  "Thấy không, tụi tao phá là tụi tao đang trân trọng nó giùm mày đó!"


  *"Đau, đau, đừng có đánh tao!!!!!!!!!!!


  5. Tụi tao không muốn mày buồn!

  Khổ cái là, thằng mọt sách đó (nó không thích đưa tên lên, cứ gọi là mọt sách cho tiện) là thằng im im lì lì ít nói nhất tôi từng gặp. Trời ạ đầu nó cứng còn hơn đá ấy. Dụ kiểu gì cũng không nói mà chỉ ... chửi lúc tụi tui sai mới ghê chứ. Nói chung là vì tương lai của một nhóm không ảm đạm, cũng vì tương lai chính nó, tụi tui phải tích cực đập phá lên thôi. 

  "Thấy tụi tao lo cho mày chưa nào."

  Nó moi được mấy hộp kính ghê lắm (như cái hình trên)
  không có nó không biết tụi tui sống sao


  6. Tụi tao có mày làm giùm đấy thây

  (cùng một nụ cười công nghiệp)

  Các bạn thấy sao chứ với cái đám này tiết kiệm là trên hết. Giờ có 1 đứa làm rồi, nó làm còn siêu tốt, tụi tui đâu nỡ giành công ăn việc làm của nó. Người ta nói "thọc gậy bánh xe" dễ u đầu mẻ trán lắm à. Tiết kiệm công sức, tiết kiệm thời gian, được lợi bao nhiêu, đúng không nào.

  "Mày cứ yên tâm, tụi tao không tước đoạt nhiệm vụ thiêng liêng của mày đâu."

  Vẻ mặt nó lúc đấy ...

  *1 tháng sau nó đình công, không thèm bảo quản game cho tụi tui nữa.

  *Tự thấy mình ngu (muốn khóc)


  Còn bạn thì sao? Bạn có những cách bảo quản game nào? Bạn có bảo quản Board Game như những gì nó xứng đáng được nhận không? Bạn có một tên "ô-xì-xin" giống tụi mình không? Chia sẻ kinh nghiệm anh em cùng biết nhỉ.

  Ps: Tao vô cùng xin lỗi mày.

  Ps2: Không khuyến khích thử ở nhà. Mình sẽ không chịu trách nhiệm cho những vấn đề phát sinh. Cảm ơn và quyết thắng.


  ---

  Người viết: Day Breaker - Board Games Việt

  Có thể bạn muốn đọc:

  - Một phút trải lòng của Uno và Mèo nổ về Dead Man's Draw

  Đôi dòng tâm sự của đám "con nít" già đầu thích chơi Board Game

  [Tips] Ma Sói: Quản trò - Hé lộ những chức năng mở rộng kì thú


  Xem thêm

 • Đôi dòng tâm sự của một đám "con nít" già đầu thích chơi Board Game

  0 comments / Posted on by Breaker Day


  Đâu là lý do bạn chơi Board Games?

  Vì nó vui, hấp dẫn, hay mang lại cho bạn nhiều tiếng cười?


  Cuộc sống, là một chuỗi phản ứng phức tạp. Mỗi ngày trôi qua, chúng ta thực hiện hàng trăm hành động, đáp ứng hằng hà các sự kiện đổ ập vào người. Có những thứ nặng nề khó chịu, làm lòng ta chùng xuống. Có những việc khó khăn chẳng thể cất thành câu, chỉ biết ấm ức chịu đựng. Có những ngày làm ta chật vật, quay cuồng, và mỏi mệt làm sao.

  Cuộc sống cứ thích trêu ngươi

  Những lúc ấy, bạn làm gì?

  Tôi thấy mỗi người có cách của riêng mình. Một vài người nhảy, để cơ thể tự do vũ động trong nhịp điệu. Người khác thì hát, giọng ca cất lên mang theo nỗi lòng thắm sâu. Còn chúng tôi, ừ, chúng tôi chơi Board Game, để thay vì buồn bã một mình, chúng tôi có thể nhào vào ... chửi nhau cho lòng nó khuây khỏa.

  Bạn nghĩ tôi đùa ư! Không. Không hề. Hoàn toàn nghiêm túc. Sau khi chửi nhau một trận đã đời, chúng tôi quên luôn mình đang bực cái gì (đôi khi chuyển sang cáu nhau, nhưng đó là một câu chuyện khác). Chúng tôi bị thu hút vào bộ game quá nhiều, quá mạnh. Trong những giờ phút ngắn ngủi đó, thế giới được đơn giản hóa thành biểu đồ, chiến lược và chiến thuật. Ở đó chỉ còn những con số, tỉ lệ, tài chính, quân đội... rời xa cái xã hội xô bồ cùng vô vàn vấn đề của nó. Chỉ có chúng tôi, và trận quyết chiến nảy lửa trước mặt.

  Những giây phút đó, tôi cảm thấy thật tự do.

  Tại đây chỉ còn chúng tôi và trận chiến phía trước


  Nhóm chúng tôi là một nhóm nhỏ, chúng tôi chơi thân đã lâu, chiến Board Game cũng nhiều. Giờ đây, cả đám đều đã hai mấy tuổi đầu, vậy mà trong game, chúng tôi vẫn ngốc thật ngốc, như những đứa trẻ.

  Chúng tôi cãi nhau về những việc đơn giản nhất. "Ê đừng có đánh tao nữa coi. Đánh hoài éo chán hả.", "Ngon ra đây, bố chấp.", "Ra tám, tám đi..." Khi chơi, chúng tôi nói chuyện cứ như thế, không có cái gì là lịch sự, câu nệ. Hò hét, la ó, rồi lại cãi, chúng tôi cứ làm mãi, làm mãi mà không chán. Trong game, chúng tôi là những người khác. Bỏ xuống cái mặt nạ nghiêm túc của xã hội, để cười, để nói. Ừ, chúng tôi đấy, cũng 4 năm rồi.


  Vậy còn các bạn? Các bạn chơi Board Game như thế nào?

  Các bạn thì sao?


  Tôi chứng kiến nhiều người, rất nhiều người. Họ đeo theo cái mặt nạ cuộc sống trên mặt đi bất cứ đâu. Họ luôn nghiêm túc, luôn chắc chắn. Họ nói chúng tôi điên, dở hơi, con nít. Nói chúng tôi trẻ con, ít nghĩ, sao hiểu được cái tâm lớn lao, sao hiểu được dòng đời khó, khổ. 

  Có lẽ vậy thật. Có lẽ chúng tôi trẻ con, chúng tôi ít nghĩ. Nhưng, chẳng lẽ vậy mà không tốt sao? Chúng tôi mệt mỏi với cuộc sống. Trong Board Game, chúng tôi chỉ mong được là những đứa trẻ, vô ưu, vô lo, chỉ chơi và tận hưởng, vậy là xấu ư?

  Tôi không hiểu được, tại sao họ có khả năng luôn vác bộ mặt nghiêm túc đó? Tại sao họ luôn như vậy? Chúng ta đang chơi mà, sao không vui một chút, tận hưởng một chút, để lại thế giới phía sau, chỉ chơi thôi. Chẳng phải chúng ta đang ở với những người chúng ta yêu, cùng trò chơi chúng ta thích sao? Tại sao không tự do, không điên cuồng? Chúng ta có những giây phút để trở thành chính bản thân, sao cứ phải giả dối với nhau làm gì.

  Sao không cứ là chính bản thân!

  Chắc do, tôi và họ không hiểu nhau. Có thể họ có lý do của họ. Họ nói đúng, chúng tôi chưa trải đời nhiều. Có những việc chúng tôi chưa kinh qua. Có lẽ tôi chưa hiểu thế nào là dòng đời khắc nghiệt. Nhưng các bạn ạ, với tôi, với tất cả chúng tôi, chúng tôi chỉ muốn mãi là những đứa con nít, đơn giản, nhẹ nhàng, và đi mãi cùng nhau. Ngốc cũng được, ngây thơ cũng chẳng sao, miễn là chúng tôi có nhau, chơi Board Game được bên nhau, vậy là đủ vui, đủ hành phúc, đủ cả tình cảm, đam mê.

  Ngờ nghệch một chút có là sao

  Cuộc sống ngắn ngủi, bỏ gánh lo đi, vui sống một tẹo, đời đẹp biết chừng nào.

  Cảm ơn các bạn đã lắng nghe tôi. Tôi vẫn luôn sẵn lòng lắng nghe ý kiến, câu chuyện của các bạn. Kể tôi nhé!

  "Chúng ta gặp được nhau, dù chỉ qua trang giấy, âu cũng là duyên phận một đời..."

  ...

  Ẩn danh

  ---

  Người viết: Day Breaker - Board Games Việt

  Có thể bạn muốn đọc:

  [Tips] Exploding Kitten - 4 cách cùng loài mèo thống trị thế giới

  7 lợi ích của Board Game bạn có thể tình cờ bỏ lỡ

  [Review] Saboteur - Loạn Chiến Đào Vàng

  Xem thêm

 • Một phút trải lòng của Uno và Mèo nổ về Dead Man's Draw

  0 comments / Posted on by Breaker Day


  Dead Man's Draw,  cái tên mới nổi lên gần đây trong cộng đồng Board Game Việt Nam. Nổi tiếng từ cách chơi "hên xui" quá độ, Dead Man's Draw để lại điểm nhấn đặc trưng của mình trong lòng người chơi, đặc biệt là những người có hào quang may mắn vô hạn.

  Mèo nổ và Uno là hai "ông lớn" cũ kỹ, có tầm ảnh hưởng lớn và được đánh giá cao. Hôm nay, Board Game Việt đem đến cho các bạn bài phỏng vấn Uno và Mèo nổ với chủ đề "Tâm sự về Dead Man's Draw, nổi do phao, bơi do xuồng".


  Người viết (NV): Xin chào Uno, xin chào Mèo nổ, cảm ơn hai bạn đã đến buổi chia sẻ này của Board Games Việt.

  Uno: Chào bạn, mình rất vui khi có mặt ở đây hôm nay.

  Mèo nổ: Meo!

  NV: Hai bạn có thể giới thiệu sơ về bản thân được không?

  Uno: Mình là Uno. Mình rất dễ thương nhưng cứ bị mọi người gọi là "Kẻ phá tình bạn" miết, buồn quá đi hà!

  Mèo nổ: Meo!

  NV: Như hai bạn đã biết, chủ đề hôm nay của chúng ta là về Dead Man's Draw, hai bạn đã biết gì về cậu ấy nhỉ?

  Uno: Theo như mình biết thì Dead Man's Draw là Board Game may rủi từ 2 đến 4 người (ít hơn mình một tẹo, hi hi). Trong đó người chơi rút bài sao cho kiếm được nhiều điểm nhất, đúng không vậy anh nhà báo.

  NV: À về cơ bản là vậy đó bạn. Còn bạn mèo? Bạn nghĩ sao?

  Mèo nổ: Tui thấy nó không hên xui bằng tui. Meo!

  "Hên xui, rất là hên xui." - Uno

  NV: Vâng, rất ngắn gọn và xúc tích. Tại sao các bạn gọi Dead Man's Draw là hên xui? Nó may rủi nhiều đến thế sao!

  Uno: Xét ra là như vậy. Bạn có thể tính toán nhưng rất ít. Đúng là hầu hết là xem độ hên của bạn đến đâu. Không giống mình, khi chơi Uno, bạn có thể xem xét đánh lá bài nào, Dead Man's Draw bạn không biết sẽ rút trúng cái quái gì hết. Chắc vậy nó mới gọi là Dead Man's Draw. *cười duyên*

  Mèo nổ: Tui nói rùi, nó không vượt tui về độ hên xui được đâu. Các lá bài của tui giúp người chơi tương tác với nhau theo nhiều cách. Dead Man's Draw có mỗi một kiểu, cướp với phá. Xét ra tương tác của nó cũng ít nữa ấy chứ. Meo!

  "Có mỗi kiểu cướp với phá à." - Mèo nổ

  NV: Cướp và phá! Thật nhẫn tâm làm sao. Anh Mèo sao lại nói thế ạ?

  Mèo nổ: Còn gì nữa. Hai lá tương tác nhất của Dead Man's Draw là lá cướp và lá phá. Đúng nghĩa luôn tui thề. So sánh với Favor, Nope và Attack hay +2, +4 của anh Uno, bạn có thể thấy ai hơn ai kém rõ ràng ngay. 

  Uno: Anh Mèo nói rất chi là đúng ạ. Xét về tương tác thì anh "lính mới mà không mới" ấy sao bằng tụi tui. A hi hi.

  NV: "lính mới mà không mới" ạ?

  Uno: Chắc anh không biết hả. Ông Dead Man's Draw có cũng lâu rồi. Dạo này chạy scandal ghê quá nên nổi ấy mà. Xét kĩ thì ảnh cũng có nét dễ cưng đấy, nhất là cái luật đơn giản, yêu ghê cơ. 

  Mèo nổ: Meo!

  "Mà bên ổng có nhiều cô nàng nóng bỏng ghê cơ..." - Mèo nổ

  NV: Ok. Các bạn nghĩ sao về bộ cánh mới của anh Dead Man's Draw cũng như tiềm năng Showbiz của anh ấy? Nếu anh ấy không hay bằng hai bạn, chúng tôi có nên rước ảnh về với những người bạn khác không?

  Uno: *nói liên hồi* Bộ cánh mới của ổng đâu có đẹp. Tui thấy bánh bèo dễ sợ. Thấy bộ đồ cũ dễ xương hơn bao nhiêu. Men-lỳ, nam tính, nhìn thích thế. Bộ mới èo uột, đen đen vàng vàng, xấu lắm, xấu lắm ...

  Mèo nổ: *chặn lời Uno* Xét ra thì anh ta cũng không đến nỗi tệ. Những người mới chơi sẽ khá thích anh ấy. Các hội nhóm nhỏ chắc cũng sẽ thoải mái với anh ta. Nếu bạn muốn một cái gì đó đơn giản và đổi gió, Dead Man's Draw cũng không tệ. Meo!

  "Bộ cánh cũ Men-lỳ, nam tính..." - Uno

  Uno: Anh Mèo hư quá à, ngắt lời người ta. Xét ra bạn thấy ảnh hợp với team thì cứ rước về. Ảnh giải trí cũng khá tốt. Nhớ rước mình với anh Mèo xấu xa trước nhé. *cười nhẹ*

  NV: Vâng. Cảm ơn chia sẻ của hai bạn. Hai bạn còn câu gì muốn chia sẻ với các bạn đọc giả không ạ?

  Uno: Chúc tình bạn của mọi người mãi mãi bền vững keo sơn.

  Mèo nổ: MEO! *Bùm*

  NV: *khẩn cấp* Đem ngay bình chữa cháy lại đây. Sơ tán đồ đạc giấy... À, xin các bạn thông cảm. Buổi phỏng vấn anh Mèo nổ và chị Uno về anh Dead Man's Draw xin tạm dừng tại đây. Hy vọng các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Tạm biệt các bạn và hẹn gặp lại... Cứu hỏa đâu, cháy đến nơi rồi. Á á á. *rẹt rẹt*


  ---

  Người viết: Day Breaker - Board Games Việt

  Có thể bạn muốn đọc:

  [Review] Isle of Skye - Cái tên mới nổi cùng danh hiệu "Board Game của năm"

  [Tips] Exploding Kitten - 4 cách cùng loài mèo thống trị thế giới

  7 lợi ích của Board Game bạn có thể tình cờ bỏ lỡ

  Xem thêm