• Hướng dẫn - Luật chơi CV

  0 comments / Posted on by Quỷ Con

  Thể loại: CHIẾN THUẬT, CHỌN BÀI, QUẢN LÝ BÀI, ĐỔ XÍ NGẦU, MAY MẮN
  Độ tuổi: 10+
  Số Người Chơi: 2-4
  Thời gian chơi: 60 phút


  Mô tả sơ lược: Bạn đã bao giờ thắc mắc rằng bạn sẽ là ai nếu như cuộc đời của bạn diễn ra theo 1 hướng khác ? Bạn sẽ hướng cuộc sống đi theo hướng nào nếu như bạn có thể điều khiển được nó ? Có thể bạn sẽ trở thành 1 ảo thuật gia hoặc đi chu du vòng quanh thế giới ? Hoặc bạn sẽ mở một công ty lớn, và mục tiêu của bạn là trở thành tỷ phú.


  Mục tiêu của trò chơi là viết 1 bản CV cho 1 nhân vật hư cấu mà người chơi đại diện. Người chơi đổ xí ngầu để lấy những lá bài đại diện cho những thành tựu khác nhau trong cuộc đời. Và những lá bài sẽ cho 1 số kỹ năng đặc biệt. Bằng những lá bài, người chơi sẽ lần lượt xây dựng những sự kiện diễn ra trong cuộc đời và cố gắng đạt được mục tiêu của bản thân. Cuối trò chơi, người chơi sẽ được điểm dựa trên những nhóm bài mà bạn đạt được. Người chơi cao điểm nhất sẽ giành chiến thắng


  Xem thêm

 • Ô ăn quan boardgame dân gian của trẻ em Việt Nam

  0 comments / Posted on by Thảo Hồ Phương

  Tuổi thơ của chúng ta ở hiện tại có rất nhiều trò chơi để trải nghiệm nhưng hãy nhìn lại thời xưa khi ông bà ta còn nhỏ họ không có vật chất và phương tiện nhưng vẫn sáng tạo ra những trò chơi boardgame nhanh chóng tiện lợi và rất thông minh. Đại diện chính là Ô ăn quan 


  Ô ăn quan gọi tắt là ăn quan hoặc ô quan là boardgame dân gian của trẻ em Việt Nam nhất là trẻ em người Kinh , thường chủ yếu là bé gái. Một trò chơi chiến thuật, đòi hỏi suy nghĩ logic, thường dành cho hai người . Vật liệu để bày ra trò chơi rất đa dạng, dễ kiếm, địa điểm chơi linh động, độ thú vị kéo dài đến phút cuối, thích hợp để các bé chơi và phát triển tư duy sáng tạo.

  1.Nguồn gốc lâu đời:
  Ô ăn quan hiện chưa rỏ nguồn gốc xuất phát từ đâu nhưng chắc chắn một điều trò chơi này đã xuất hiện rất sớm ở Việt Nam. Ô ăn quan lấy cảm hứng từ những cách đồng lúa nước. Ô ăn quan đã từng được phổ biến khắp ba miền BẮC-TRUNG-NAM nhưng từ từ bị quên lãng và rất ít trẻ em hay người lớn nào nắm chính xác luật chơi và cách tính điểm trò chơi này.

  2.Khâu chuẩn bị:

  Bàn cờ: Bàn cờ Ô ăn quan được kẻ trên mặt bằng tương đối bằng phẳng (ví dụ : nền đất, vỉa hè, trên miếng gỗ phẳng…), kích thước linh hoạt miễn là đảm bảo chia đủ ô cần thiết để chứa quân và không quá lớn để thuận tiện cho việc di chuyển quân. Bàn cờ có một hình chữ nhật lớn sau đó chia hình chữ nhật thành 10 hình vuông, mỗi bên có 5 ô đối xứng . Ở hai cạnh ngắn của hình chữ nhật lớn, kẻ hai ô bán nguyệt hoặc vòng cung hướng ra phía ngoài. Ô vuông là ô quan và 2 ô hình bán nguyệt hay vòng cung là ô quan.
  Quân chơi: gồm có quan và dân được thu thập từ nhiều chất liệu khác nhau có kích thước tương đối dễ cầm nắm nhưng chắc rằng quân quan luôn lớn hơn quân dân để dễ phân biệt. Số lượng quân quan thường là 2, còn quân dân tùy vào luật chơi nhưng đa phần là 50 
  Bố trí :  Quan được đặt trong hai ô hình bán nguyệt hoặc vòng cung, mỗi ô một quân, dân được bố trí vào các ô vuông với số quân đều nhau, mỗi ô 5 dân. Trường hợp không muốn hoặc không thể tìm kiếm được quan phù hợp thì có thể thay quan bằng cách đặt số lượng dân quy đổi vào ô quan.
  Người chơi: thường là 2 người chơi, mỗi người ngồi ở hai bên cạnh dài hơn của hình chữ nhật. Những ô vuông thuộc quyền kiểm soát của bên nào thì người chơi ngồi bên đó.

  3.Luật chơi:
  Bàn chơi sẵng sàn

  _Mục tiêu hàng đầu cần đạt được để chiến thắng: Muốn là người thắng cuộc trong trò chơi này khi cuộc chơi kết thúc có tổng số dân quy đổi nhiều hơn. Tùy theo luật chơi từng địa phương hoặc thỏa thuận giữa hai người chơi nhưng phổ biến là 1 quan được quy đổi bằng 10 dân hoặc 5 dân.
  _Di chuyển quân: từng người chơi khi đến lượt của mình sẽ di chuyển dân theo phương án để có thể ăn được càng nhiều dân và quan hơn đối phương càng tốt. Người thực hiện lượt đi đầu tiên thường được xác định bằng cách oẳn tù tì hay thỏa thuận. Khi đến lượt, người chơi sẽ dùng tất cả số quân trong một ô có quân bất kỳ do người đó chọn trong số 5 ô vuông thuộc quyền kiểm soát của mình để lần lượt rải vào các ô, mỗi ô 1 quân, bắt đầu từ ô gần nhất và có thể rải ngược hay xuôi chiều kim đồng hồ tùy ý. 

  _Khi rải hết quân cuối cùng, tùy tình huống mà người chơi sẽ phải xử lý tiếp như sau:
  Nếu liền sau đó là một ô vuông có chứa quân thì tiếp tục dùng tất cả số quân đó để rải tiếp theo chiều đã chọn.
  Nếu liền sau đó là một ô trống (không phân biệt ô quan hay ô dân) rồi đến một ô có chứa quân thì người chơi sẽ được ăn tất cả số quân trong ô đó. Số quân bị ăn sẽ được loại ra khỏi bàn chơi để người chơi tính điểm khi kết thúc. Nếu liền sau ô có quân đã bị ăn lại là một ô trống rồi đến một ô có quân nữa thì người chơi có quyền ăn tiếp cả quân ở ô này... Do đó trong cuộc chơi có thể có phương án rải quân làm cho người chơi ăn hết toàn bộ số quân trên bàn chơi chỉ trong một lượt đi của mình. Một ô có nhiều dân thường được trẻ em gọi là ô nhà giàu, rất nhiều dân thì gọi là giàu sụ. Người chơi có thể bằng kinh nghiệm hoặc tính toán phương án nhằm nuôi ô nhà giàu rồi mới ăn để được nhiều điểm.
  Nếu liền sau đó là ô quan có chứa quân hoặc 2 ô trống trở lên hoặc sau khi vừa ăn thì người chơi bị mất lượt và quyền đi tiếp thuộc về đối phương.
  _Trường hợp đến lượt đi nhưng cả 5 ô vuông thuộc quyền kiểm soát của người chơi đều không có dân thì người đó sẽ phải dùng 5 dân đã ăn được của mình để đặt vào mỗi ô 1 dân để có thể thực hiện việc di chuyển quân. Nếu người chơi không đủ 5 dân thì phải vay của đối phương và trả lại khi tính điểm.  Cuộc chơi sẽ kết thúc khi toàn bộ dân và quan ở hai ô quan đã bị ăn hết. Trường hợp hai ô quan đã bị ăn hết nhưng vẫn còn dân thì quân trong những hình vuông phía bên nào coi như thuộc về người chơi bên ấy; tình huống này được gọi là hết quan, tàn dân, thu quân, kéo về hay hết quan, tàn dân, thu quân, bán ruộng. Ô quan có ít dân (có số dân nhỏ hơn 5 phổ biến được coi là ít) gọi là quan non và để cuộc chơi không bị kết thúc sớm cho tăng phần thú vị, luật chơi có thể quy định không được ăn quan non, nếu rơi vào tình huống đó sẽ bị mất lượt.
   Ô ăn quan cho nhiều hơn hai người chơi 

  Ô ăn quan dành cho 3 người :
  Ô ăn quan dành cho 4 người chơi :
  Hãy ôn lại tuổi thơ với trò chơi này nhé !

  Xem thêm

 • Board game Dota 2 "Cuộc đua thế kỷ"

  0 comments / Posted on by BGV Company

  Dota 2 "Cuộc đua thế kỷ" một Board game tuyệt vời đầy tính phiêu lưu bạn đừng bỏ qua
  Cốt truyện
  Theo như tin đồn lan truyền, Troll Warlord đang cố gắng thử vận may của mình bằng cách tiêu diệt quái vật huyền thoại trong hang động, Roshan - kẻ bất diệt.


  Mọi người cảm thấy tin đồn này khá buồn cười và tỏ ra khá khinh bỉ về điều này, bởi vì họ tin rằng Troll hoàn toàn không thể làm được điều này khi đối mặt với Kẻ Bất Diệt.
  Nhưng vẫn có một nhóm bằng hữu của Troll tin rằng anh ta vẫn sẽ giành chiến thắng. Với mục đích kiếm tiền tài và danh vọng, họ quyết định tham gia cùng với Troll để hoàn thành nhiệm vụ lớn nhất của thế kỷ.
  Thật không may, họ lại bị chậm trễ bởi nhiều chướng ngại mà họ gặp phải trên đường tới hang động của Roshan trước khi hội ngộ được Troll. Vì vậy để tới nơi cư trú của Kẻ Bất Diệt, họ phải tìm được nơi chất đầy đầu lâu và xương sọ của những kẻ xấu số đã đến trước đó. Và họ tin rằng Troll đã sớm tìm ra được nơi đó.


  Nhóm người mạo hiểm này đang tìm kiếm manh mối về Roshan hoặc Troll đã tìm ra cuộc giấy dịch chuyển dẫn tới thành phố và tin rằng Troll đã giành chiến thắng trận đấu này nên đã rời đi ngay sau đó. Để lại đó Chiến Khiên Bất Diệt (the Shield of the Immortal), Aegis, món đồ chứng tỏ phần thưởng của anh ta sau cuộc chiến thắng với Roshan. Truyền thuyết nói rằng, chiếc khiên Aegis sẽ giúp người chơi có thể hồi sinh được một lần, sau đó nó quay trở về với người sở hữu cũ của nó, Roshan.


  Đúng là vậy, theo như truyền thuyết thì chủ sở hữu thật sự của chiến khiên Aegis, Roshan,  có không thể bị giết. Nếu Roshan thua một cuộc chiến, thì sau 10 ngày con quái thú này sẽ trở lại một cách mạnh hơn, nhanh hơn và to lớn hơn so với lúc trước để chuẩn bị cho việc báo thù của mình. Và một khi Roshan báo thù thì con quái vật truyền thuyết này sẽ gây ra 1 sự hỗn loạn, phá hủy mọi thứ trên con đường mà nó đi qua.
  Bị dính trong cái bẫy của số phận, nhóm mạo hiểm này có 10 người để rời khỏi nơi đó trước khi Roshan thức tỉnh lại và nuốt chửng bọn họ.
  Trong cơn điên cuồng và tuyệt vọng, bọn họ bắt đầu chiến đấu lẫn nhau trong việc tìm được lối thoát cho riêng mình. Nhưng con đường thoát khỏi nơi nguy hiểm này lại chứa đựng nhiều sự bất ngờ, những con quái vật đang ẩn mình, đối thủ cũng như sự sắp tái sinh của con quái thú trong truyền thuyết.

  Giải thích trò chơi


  Mục tiêu của board game Dota 2 "Cuộc đua thế kỷ" là từ hang động của Roshan, sẽ có một người duy nhất về đích trước khi con quái thú này nuốt chửng mọi người.
  Trước khi bắt đầu trò chơi, bạn cần phải sắp xếp:
  Thứ tự của việc chọn tướng.
  Thứ tự của người chơi.
  Số lượt trước khi Roshan hồi sinh.
  Mỗi người chơi sẽ thảy 1 xí ngầu 20 mặt hoặc 2 xí ngầu 6 mặt để quyết định thứ tự chơi của mình. Người chơi có số kết quả cao nhất sẽ được quyền xuất phát trước, và người chơi có kết quả thấp nhất sẽ xuất phát sau cùng.
  Số lượt mà Roshan hồi sinh sẽ là 7 + với giá trị của 1 lần thảy xí ngầu 4 mặt (hoặc 5 + giá trị của 1 lần thảy xí ngầu 6 mặt).

  Nội dung
  1 bàn cờ.
  6 lá bài tướng.
  41 lá bài dành chongười chơi, bao gồm:  10 lá bài giúp đỡ, 18 lá bài cản trở và 13 lá bài đi tiếp.
  1 viên xí ngầu 4 mặt (có thể thay thế bởi viên xí ngầu 6 mặt).
  1 viên xí ngầy 6 mặt.
  1 viên xí ngầu 20 mặt (có thể thay thế bởi viên xí ngầu 6 mặt).

  Luật lệ
  Lượt của người chơi
  Mỗi người chơi sẽ thảy 2 lần xí ngầu 6 mặt để quyết định mình đi được bao xa trong lượt của họ và có thể kích hoạt một thẻ hành động.
  Khi dừng tại ô Thú Vận Chuyển Bất Ngờ (surprise delivery courier), người chơi phải chọn một lá đầu tiên trong bộ bài (hoặc là chọn 1 lá cuối cùng trong bộ bài), đọc to tác dụng của lá bài đó và người chơi phải thực hiện theo đúng những gì lá bài đó ghi.
  Đấu tay đôi
  2 người chơi không thể chiếm 1 vị trí trên bàn cờ cùng 1 lúc. Nếu một người chơi di chuyển tới vị trí mà đã có người chơi khác đã đứng trước đó, cả 2 người chơi sẽ phải thảy 1 lần xí ngầu 6 mặt để đấu tay đôi. Người chơi có số điểm thấp hơn sẽ lùi lại 2 ô và nếu họ gặp phải ô Thú Vận Chuyển Bất Ngờ, người chơi đó sẽ phải rút 1 lá bài, đọc lên và làm theo chỉ dẫn.
  Người chơi bắt buộc phải đấu tay đôi mỗi khi di chuyển tới ô mà đã có người khác đứng trước đó, kể cả khi họ vừa đấu tay đôi trước đó.

  Lá bài dành cho người chơi


  Trong game này có những lá bài giúp đỡ sau:
  Black King Bar.
  Aghanim Scepter.
  Cheese.
  Invisible Rune.
  Illusion Rune.
  Các bạn có thể rút được nó bằng cách di chuyển tới ô Thú Vận Chuyển Bất Ngờ và bạn có thể sử dụng bất kỳ lúc nào. Một khi sử dụng xong, lá bài đó sẽ bị hủy.
  Trong game cũng có lá bài giúp người chơi đi tiếp hoặc bị cản trở, những lá bài này cũng nằm trong bộ bài khi người chơi bước vào ô Thú Vận Chuyển Bất Ngờ. Khi người chơi rút được những lá bài này, họ sẽ phải thực hiện ngay trong lượt đó, sau khi thực hiện xong thì lá bài đó sẽ bị hủy.
  Lá bài nhân vật là lá bài mạnh hơn, nó chỉ có thể được sử dụng 1 lần và sau đó người chơi phải hủy lá bài đó (Trừ lá bài của Chen). Loại bài này không thể cùng sử dụng trong 1 lượt.

  Roshan


  Roshan sẽ hồi sinh sau X lượt, đã được quyết định trong thời gian đầu game. Sau khi hồi sinh, quái vật huyền thoại này sẽ thảy 1 lần xí ngầu 20 mặt (hoặc 4 lần xí ngầu 6 mặt) để di chuyển hết từ vị trí bắt đầu tới nơi kết thúc. Một khi Roshan tới ngay vị trí của người chơi hoặc vượt qua họ thì người chơi đó sẽ bị nuốt chửng và họ sẽ bị loại khỏi cuộc chơi. Lá bài Cheese sẽ giúp bạn thoát khỏi sự săn đuổi của Roshan nhiều hơn 1 lần, chừng nào bạn vẫn còn lá bài này trên người (lưu ý rằng bạn sẽ phải loại bỏ 1 lá cheese sau khi bị sử dụng nó).
  Chúc các bạn có khoảng thời gian vui vẻ khi tham gia trò boardgame Dota 2 đầy thú vị này của 

  Xem thêm

 • Khám phá và xây dựng thành phố cùng Lost Cities

  0 comments / Posted on by BGV Company

  Hồi hộp khám phá những vùng đất mới, kèm theo sự tính toán thông minh để xây dựng thành phố bí ẩn tất cả đều sẽ xuất hiện trong board game Lost Cities. 


  Lost Cities gồm có 60 thẻ trò chơi, được thiết kế vào năm 1999 bởi nhà thiết kế Reiner Knizia và được sản xuất  rất nhiều. Lost Cities là thể loại game tính toán, trong vai những nhà thám hiểm, bạn sẽ được tham gia xây dựng, khám phá các vùng đất mới như dãy Himalaya, rừng mưa Brazil, những bãi cát sa mạc, núi lửa cổ xưa và Realm của sao Hải Vương. Tuy nhiên, bạn cần tính toán cho thật hợp lý vì nếu không, chi phí bạn bỏ ra có thể sẽ hao tốn hơn so với những gì bạn có thể đạt được đấy. Bản trò chơi ban đầu chỉ dự định thiết kế cho hai người nhưng sau đó nhờ sự đóng góp của người hâm mộ. Reiner Knizia đã cải tiến quy tắc của bản chính thức lên 4 người chơi.

  Cách chơi: 
  Mỗi người chơi sẽ có 8 lá bài trên tay, cứ mỗi lượt đánh được rút 1 lá bài.
  Có 5 vùng đất cần khai phá: Sa mạc, biển cả, núi tuyết, rừng rậm, núi lửa. Tương ứng với 5 loại bài trên tay.
  Chi phí khai phá mỗi vùng đất là -20 điểm. Nếu tổng số các lá bài của bạn vượt quá 20 điểm thì ván đó bạn có điểm, còn không thì sẽ bị điểm âm.
  Vùng đất nào không đặt bài thì sẽ không bị tính chi phí khai phá
  Mỗi người chơi sẽ đặt từng lá bài xuống các khu vực tùy theo ý mình, theo thứ tự tăng dần từ thấp đến cao, lưu ý khi đã đặt lá bài điểm cao xuống rồi thì không còn có thể đặt bài điểm thấp vào khu vực đó nữa.
  Những lá hình bàn tay sẽ được đặt trước tiên (tùy bạn có muốn dùng hay không), nó có tác dụng nhân đôi số điểm của bạn (sau khi đã trừ đi chi phí khai phá). Vì vậy nó như dao 2 lưỡi: nếu số điểm của bạn là dương thì nhân đôi lên điểm sẽ càng cao, nếu số điểm của bạn là âm thì nhân đôi lên điểm sẽ càng thấp.
  Nếu không muốn đặt bài (để trữ quân), bạn có thể úp lá bài xuống khu vực chờ để sau này lấy lại lá bài đó (lưu ý là người chơi khác cũng có thể rút bài từ khu vực chờ, thay vì rút từ chồng bài)
  Sau khi hết chồng bài, sẽ bắt đầu tính điểm, ai nhiều điểm hơn là thắng.

  Cách tính điểm:

  Tại mỗi khu vực, chúng ta sẽ tính điểm bằng cách cộng tổng số các lá bài ở khu vực đó. Sau đó trừ đi chi phí khám phá là -20 điểm => số điểm còn lại là số điểm của khu vực đó.
  Trong Lost Cities khi cộng điểm các khu vực lại, ai nhiều điểm nhất là người chiến thắng

  Xem thêm

 • Hướng dẫn - Luật chơi Sheriff of Nottingham

  0 comments / Posted on by BGV Company  Trải nghiệm ngay với cách chơi độc đáo này nhé!

  Xem thêm

 • [Review] Catan - Ai là kẻ thống trị

  0 comments / Posted on by BGV Company


  THỐNG TRỊ ĐẢO CÙNG CATAN  Catan là game khởi đầu cho hầu hết các board-gamer hiện nay. Catan thiên về chiến thuật kinh điển nhưng cách chơi không quá phức tạp. Cơ chế trao đổi trong game tạo nên những khoảnh khắc hài hước đáng nhớ

  Trong Catan, nhiệm vụ của người chơi là thống trị toàn bộ đảo bằng cách xây dựng các khu định cư, thành phố và đường giao thông. Trò chơi sử dụng cơ chế đổ xúc xắc vào mỗi lượt để xác định tài nguyên sản xuất được. Người chơi thu thập tài nguyên gỗ, lúa, gạch, cừu, hoặc đá từ các thẻ để xây dựng các công trình nhằm tích lũy điểm và giành chiến thắng trong trò chơi.
  Trò chơi bắt đầu bằng việc xây dựng hòn đảo bằng cách đặt ngẫu nhiên các tấm lục giác (mỗi tấm hiển thị một loại tài nguyên) thành một khối dạng tổ ong. Hòn đảo được bao bọc bên ngoài bởi biển và các cảng giao thương khác nhau. Các tấm chỉ số 1-12 được đặt vào trong mỗi ô (trừ sa mạc). Mỗi người chơi bắt đầu với 2 căn nhà và 2 con đường và lần lượt đặt chúng lên đường giao giữa các ô lục giác. Người chơi thu thập thẻ tài nguyên của ô lục giác liền kề với nhà hoặc thành phố của mình. Để tăng độ khó và đảm bảo tính hấp dẫn, mọi người chơi có thể di chuyển một tên cướp giữa các vùng để cướp phá lẫn nhau.
  Các hành động có thể thực hiện trong 1 lượt bao gồm, đổ xúc xắc, tất cả mọi người thu thập thẻ tài nguyên dựa trên vị trí của ngôi nhà (hoặc thành phố), sử dụng thẻ tài nguyên để nâng cấp, mua thẻ xây dựng, trao đổi tài nguyên tại cảng hoặc với một người chơi khác. Trong trường hợp đổ xúc xắc được 7 đơn vị, người chơi di chuyển tên cướp đến một ô bất kỳ và lấy 1 tài nguyên của một trong những người chơi có nhà liền kề với ô lục giác đó. Các thẻ xây dựng có nhiều chức năng khác nhau như tăng sức mạnh quân đội, cung cấp tài nguyên, xây đường và được sử dụng như một yếu tố bất ngờ trong trò chơi.
  Tích lũy điểm bằng cách xây dựng nhà và thành phố, sở hữu con đường dài nhất và quân đội lớn nhất (từ một số thẻ phát triển), và thu thập thẻ phát triển có điểm thưởng. Khi một người chơi đạt được 10 điểm, thông báo với mọi người và dành chiến thắng.
  Catan đã giành được nhiều giải thưởng và là một trong những trò chơi phổ biến nhất trong lịch sử do có thể thu hút những người mới chơi cũng như đủ độ sâu để thỏa mãn những game thủ giàu kinh nghiệm.


  1. Cốt truyện

  Lấy ý tưởng về cuộc sống thời trung cổ, tuy nhiên Catan hầu như không có cốt truyện (điều dễ gặp với những euro game). Đây là một điểm hạn chế khiến game hơi khô khan nhưng cũng khá thích hợp đối với những người ít chơi game vì họ có thể tận hưởng Catan ngay lập tức mà không cần những kiến thức bên ngoài.

  2. Tổng quan

  Catan là game dành cho 3 – 4 người chơi với nhiệm vụ xây dựng khu định cư tại một hòn đảo hoang sơ. Bản đồ game được xây dựng ngẫu nhiên bởi các tấm hình lục giác tượng trưng cho các loại tài nguyên có thể khai thác. Gỗ, đá, gạch, lúa mạch và lông cừu có thể khai thác từ những ô tương ứng như rừng, núi, mỏ, và cánh đồng. Người chơi sử dụng những nguyên liệu đó để xây làng và nâng cấp lên thành phố đồng thời xây đường để kết nối. Trong Catan, còn có bọn thổ phỉ đi dọc tất cả các làng mạc để cướp đi những tài nguyên quý giá.


  3. Thiết kế

  Các thiết kế của game mang lại được cảm giác của thời trung cổ với những nhà thờ, lâu đài và lính tráng. Những khối biểu trưng cho đường xá, làng, thành phố được thiết kế không cầu kỳ nhưng hiệu quả. Tuy không thể so sánh về độ lung linh như những board game hiện nay nhưng Catan vẫn mang trong mình một phong cách rất riêng. Nhìn những quân cờ và bàn chơi những kí ức thời sinh viên lại ùa về với người viết. Catan vẫn thế, vẫn luôn là một gateway không thể bỏ qua và xứng đáng có mặt trong bộ sưu tập board game của mọi người.


  4. Cách chơi

  Bắt đầu game, người chơi lựa chọn vị trí đặt làng và đường theo thứ tự. Những vị trí có số có tần suất xuất hiện cao như 6 hoặc 8 dĩ nhiên sẽ được ưu tiên đặt trước. Ngoài ra, vị trí của các cảng biển, nơi có thể trao đổi tài nguyên theo tỉ lệ, cũng đóng vai trò quan trọng vào chiến lược chọn vị trí ban đầu của người chơi. Sau khi kết thúc giai đoạn chọn vị trí, trò chơi bước vào những lượt chơi chính.
  Mỗi lượt chơi của Catan bắt đầu bằng việc đổ xúc xắc của một người chơi, sau đó tất cả mọi người thu thập tài nguyên thông qua các thẻ bài tương ứng. Việc thu thập tài nguyên phụ thuộc vào vị trí đặt làng ban đầu cũng như hướng phát triển của mỗi người chơi. Bạn sẽ muốn sở hữu những vị trí trải đều, có càng nhiều số càng tốt và dĩ nhiên là trước người chơi khác. Sau khi có được đủ số tài nguyên yêu cầu, người chơi có thể lựa chọn một trong những hành động như xây đường xá, làng, nâng cấp thành phố hay mua những thẻ bài phát triển mang lại những lợi thế nhất định.
  Người chơi đầu tiên đạt được 10 sẽ chiến thắng trò chơi. Điểm được tích lũy qua việc xây làng, thành phố, sở hữu con đường dài nhất, quân đội mạnh nhất và từ một số lá phát triển. Game là một cuộc chạy đua điểm liên tục giữa người chơi đến những phút cuối cùng.


  Nguồn: BoardgameHub - cám ơn BoardgameHub đã dành thời gian để có được bài Review này :)

  Có thể bạn muốn xem:
  - A Game of Throne: Board Game chiến thuật kinh điển.

  Xem thêm

 • Hướng dẫn - Luật chơi board game Ma sói

  0 comments / Posted on by BGV Company

  Nhắc đến ma sói thì 9/10 người đều gật đầu đồng ý rằng boardgame này cực kỳ hay và cuốn hút. Bởi ma sói mang lại cho bạn những cung bậc cảm xúc cực kỳ thú vị lẫn những trải nghiệm hết sức tuyệt vời. 

  Thể loại:  NHẬP VAI ẨN VAI TRÒ, PHÁN ĐOÁN, THUYẾT PHỤC.

  Thời gian chơi: 30p

  Số người chơi: 8+ người


  Bây giờ bạn đã hiểu sơ về luật chơi rồi. Còn chần chờ gì mà không tậu ngay cho mình mộ bộ game siêu hấp dẫn ngay tại đây!

  Xem thêm