[Tips] Exploding Kitten - 4 cách cùng loài mèo thống trị thế giới

0 comments / Posted on by BGV Company


Exploding Kittens cùng cái tên cúng cơm "Mèo nổ", nổi như cồn không chỉ ngày một ngày hai. Nhận thấy Exploding Kittens đoạt đi trái tim của hàng trăm người chơi nó, Hiệp-hội-yêu-mèo-chiến-board-game của Board Game Việt soạn thảo bảng hướng dẫn chiến Mèo nổ, "4 cách cùng loài mèo thống trị thế giới", phiên bản 1. Ứng dụng những điều phía dưới và lũ bạn sẽ tôn bạn lên làm "thánh mèo" cho mà xem.


Exploding Kittens - cái tên quen thuộc với quá nhiều người


Nếu bạn chưa biết về Mèo Nổ, bạn có thể xem thêm tại: [Review] Exploding Kitten - Con Mèo Nổ Tung

1. Đặt lá Exploding Kittens ở đâu!

Nếu có thứ gọi là điềm gở thì đó là rút trúng lá bom trong mấy lượt đầu. Nếu bạn đủ may mắn mà còn Defuse trên tay, bạn thoát được một kiếp, nhưng đặt lá Exploding Kittens chết tiệt này chỗ nào giờ?

Lá bài quỉ quái chết tiệt!

Việc đặt lại lá bom vào chồng bài yêu cầu sự tính toán nhất định. Lợi thế là, không ai biết bạn đặt nó vào vị trí nào. Bạn có thể đặt nó lên đầu, nhưng thế lại đơn giản quá, người đi sau chỉ việc Shuffle hay Skip là dễ dàng vượt qua. Hãy đặt sao cho họ phải tốn nhiều công sức "gỡ bom" nhất có thể.

Tùy thuộc vào số người chơi, bạn có thể đặt nó ở thứ 2, 3 của bộ bài. Cân nhắc nhét hẳn xuống dưới trong trường hợp bạn không còn cách nào để sống sót nếu lá đó về lại tay bạn. Đặt bài một cách bí mật sẽ làm những người khác rối tung cả lên. "Nó đặt đâu thế!", "Mày chơi kế trong kế hả mày!" ... như thế, họ sẽ dùng nhiều bài trên tay hơn để đảm bảo không chết và bạn vãn hồi lại chút bất lợi của mình.

Một trò chơi không chỉ là may mắn


2. Cân nhắc số bài còn lại trong chồng bài.

Nếu các bạn để ý, mỗi lá bài trong bộ mèo nổ chỉ có 4 lá cùng một loại (trừ Defuse và Nope), tức là khi chúng đã nằm trên bàn hay trong chồng bài bỏ, khả năng bạn rút phải tụi nó ít đi một chút. Ví dụ, 2 lá Bikini Cat đã được người khác sử dụng, khả năng rút phải một con Bikini Cat khác ít đi khá nhiều, chưa kể việc người khác đã cầm lá đó sẵn. 

Cân nhắc những lá bài còn lại có tác dụng càng lớn nếu bạn nhớ càng nhiều. 1, 2 lá bài có thể không quan trọng, nhưng nếu bạn nhớ tất cả, bạn gần như đoán được người khác cầm lá gì, ước lượng trong chồng bài còn những lá gì. Đây cũng chính là điểm mạnh nhất của See The Future, khi nó cho bạn biết những người khác có khả năng giữ lá nào trên tay.

Một "Thánh mèo" có thể nhớ tất cả!

3. Cân nhắc bài trên tay người khác.

Về cơ bản, bạn không thể biết trên tay người khác cầm lá gì, nhưng bạn có thể đoán. Ví dụ, bạn thấy họ có 5 lá, bạn nghĩ người đó có lá Nope, bạn dùng Favor xin một lá, Nope được quăng ra không ngần ngại. "À há!" trên tay họ khả năng cao cả 4 lá đều là chức năng. Vậy nên "xin đểu" thêm cái nữa không, hay cướp luôn cho tiện. Biết được người khác có lá bài nào là một lợi thế tuyệt vời. Bạn chỉ cần để ý một chút là nhìn ra ngay thôi.

"Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng."

4. Dùng bài như một vị thần

Những lá bài có chức năng là những bá đạo của game. Dùng chúng một cách hợp lí, tụi bạn sẽ mắt tròn mắt dẹt mà thán phục. Vậy thế nào là hợp lý? Đó là những tình huống lá bài đem lại tác dụng lớn nhất: "Giúp bạn không phải rút lá Bom".

Hãy cùng tưởng tượng, nhỏ bạn xấu tính vừa rút trúng lá Exploding Kittens, nhỏ không ngần ngại ném Defuse và nhét lá bài khủng khiếp kia lại chồng bài. Bạn là người kế tiếp trong mục tiêu loại bỏ của nhỏ. Một lá Shuffle sẽ giúp bạn an toàn trong khoảng khắc khi chồng bài quay lại với thứ tự ngẫu nhiên của nó. (còn nếu bạn xào rồi mà vẫn rút trúng lá Bom thì xin chia buồn, số nhọ thế!)

Những lá hay sử dụng vô tội vạ nhất là Favor và See The Future. Mọi người nghĩ những lá này dùng lúc nào cũng chẳng sao, đó là sai lầm đa số hay mắc. Favor dùng tùy lúc sẽ chỉ mang lại những lá không chức năng, ít tác dụng. Nhưng một "thánh mèo" sẽ biết sử dụng Favor làm sao để đoạt lấy những lá có chức năng. Trên cơ bản, bạn nhắm người nào còn 3 4 lá mà xin, thường sẽ là lá tốt. Favor ở cuối game rất mạnh, cần được cân nhắc trước khi sử dụng, tương tự với See The Future.

Dùng chúng hợp lí là cả một vấn đề

Tuy nói là nói vậy, Mèo nổ là trò chơi vui vẻ, giúp bạn có thời gian thoải mái bên bạn bè và gia đình. Quá nghiêm túc trong thời gian giải trí cũng không hay. Nhưng với những bạn yêu thích cái danh hiệu "Thần mèo" hay "Kẻ-lãnh-đạo-công-cuộc-xâm-chiếm-thế-giới-của-bầy-mèo", những điều trên cũng đáng để thử đấy chứ, phải không nào?

Bầy mèo đang cần một người lãnh đạo

Mèo nổ ư? Tậu ngay tại đây, cùng nhau thống trị nào!

---

Người viết: Day Breaker - Board Game Việt

Có thể bạn muốn đọc:

7 lợi ích của Board Game bạn có thể tình cờ bỏ lỡ

[Review] Isle of Skye - Cái tên mới nổi cùng danh hiệu "Board Game của năm"

[Tips] Ma Sói: Quản trò - Hé lộ những chức năng mở rộng kì thú


0 comments

Leave a comment

All blog comments are checked prior to publishing