[REVIEW] SỨC MẠNH KHÓ CƯỠNG CỦA TAM QUỐC SÁT - THIÊN BIẾN VẠN HÓA: ĐỘC

Posted on by Thinker


Tam Quốc Sát: Nội chiến tái hiện lại khung cảnh huy hoàng trong một thời đại đấu tranh đầy máu lửa của Trung Hoa đại lục. Mỗi cuộc giao tranh là một lần đấu trí lẫn nhau của những vị quân sư tài ba hay các danh tướng lỗi lạc. Tuy nhiên, các trận chiến không chỉ chiến thắng nhờ binh lính chém giết trên chiến trường, đôi khi, nghệ thuật của vinh quang là đánh bại kẻ thù bằng âm mưu cùng độc dược.

 

1/ Tổng Quát:

 

Tam Quốc Sát - Thiên Biến Vạn Hóa: Độc giới thiệu 8 vị tướng mới, 2 tướng mỗi phe cùng 3 lá độc dược. Những lá độc thuộc loại bài cơ bản với khả năng làm tiêu hao máu của người chơi khi nó rời khỏi tay ở trạng thái ngửa. Sự xuất hiện của độc mở rộng hoàn toàn chiến thuật của Tam Quốc Sát. Giờ đây, bạn không cần phải hùng hục quăng Sát vào mặt đối thủ để giảm máu hắn mà có thể thực hiện nó một cách thâm hiểm hơn rất nhiều.

 

Nói về các nhân vật mới. Ngô đón chào sự xuất hiện của hoàng đế Tôn Hưu và chiến tướng Bích Huyết - Tổ Mậu. Tôn Hưu sở hữu 2 kĩ năng liên quan đến bài đặc trưng của Ngô, có thể dồn bài trên tay cho người chơi khác hay thay đổi bài cho đồng đội. Kĩ năng này hoạt động rất tốt khi bạn cần mục tiêu để Hỏa công, tạo liên minh hay ... trút độc dược lên tay đối phương. Khả năng thay đổi bài cũng rất bá đạo, mở rộng lựa chọn cho Ngô rất nhiều. Bên cạnh đó, ta có Tổ Mậu với 2 chức năng nghiêng về phòng thủ và hỗ trợ. Với khả năng tự giảm máu để rút bài bằng số máu đã mất, có vẻ Chu Thái sẽ có thêm một người anh em hoàn hảo không trên danh nghĩa mới. Cả hai sẽ phối hợp thành bức tường thành vững chắc bảo vệ những văn thần yếu ớt của Ngô. Tuy chức năng có vẻ chênh lệch so với các tướng khác nhưng chính Tổ Mậu là nhân vật vô cùng cần thiết, hoàn chỉnh hơn cách đánh phối hợp quen thuộc của các vị tướng khoác lục bào quan này.

 

Phe Thục lần này góp mặt với quân sư nổi tiếng, Hỏa Kiếm Vi Lê - Từ Thứ cùng Lưu Kham - vị vua mất nước. Có thể nói chức năng thể hiện rất rõ lịch sử anh hào của Từ Thứ. Vô Ngôn, kĩ năng vô hiệu hóa tất cả lá công cụ của người cùng phe tác dụng lên Từ Thứ và ngược lại đại diện cho việc ông tuy hàng Ngụy nhưng cả đời không tấu dâng một chiêu một kế. Cả kĩ năng chủ tướng - Phá Trận lẫn kĩ năng phó tướng - Tiến Cử đều là những huyền chiêu Từ Thứ đề lại cho Lưu Bị trước khi về Tào quân làm tròn chữ Hiếu. Đặc biệt là Tiến Cử, giờ đây phối hợp One Turn Kill của Thục trở nên vô cùng hoàn hảo lẫn đáng sợ. Bên cạnh một Từ Thứ khủng bố thì Lưu Kham có vẻ khá ... yếu. Mặc dù chức năng đầu phối hợp tương đối ổn cùng Trương Phi và Gia Cát Liên Châu Nỏ, chức năng hai chỉ để đảm bảo không một ai có thể giết Lưu Kham trước khi anh ấy tự sát ... Không có gì nhiều để nói về Lưu Kham, tuy nhiên Thục cũng sẽ không buồn khi có thêm hai tướng hỗ trợ, bổ sung sức “bật bàn” cho các chủ công vốn đã quá mạnh mẽ như Hoàng Nguyệt Anh, Hoàng Trung hay Trương Dực Đức.


 

Tương tự với Thục, Quần Hùng vô cùng vui mừng khi có sự góp mặt của một văn thần và một tiểu thư đài các, Tư đồ Vương Doãn với Ma Cơ Đổng Bạch. Vương Doãn rất có thể sẽ trở thành vị tướng bị ghét nhì Tam Quốc (xếp sau Trương Nhiệm) với khả năng di dời a.k.a phế tướng. Không có cái khó chịu nào giống cảm giác vị tướng mình yêu thích bỗng chốc trở thành một em “Chốt” vô tri vô giác. Giờ đây không chỉ phó tướng, chủ tướng cũng có nguy cơ bị sút khỏi trò chơi. Đứng trước kĩ năng phế bỏ này, kĩ năng đầu của ông có thể không cần đề cập tới. Một chức năng chống lại tất cả các chức năng. Bên cạnh đó là Ma Cơ Đổng Bạch, cháu gái cưng của Ma Vương Đổng Trác. Xuất hiện dưới hình dạng của một bé gái loli, Đổng Bạch có khả năng kháng lại sát thương từ Rượu, là một cặp rất tốt cùng bà hoàng Hà Thái Hậu, một thiếu phụ chuyện đi mời rượu. Đi cùng với chức năng đòi quà là khả năng giảm máu nếu nhận sát thương từ một nhân vật nam, giờ đây quần hùng có một tiểu loli vô cùng khó giết. Một vị tướng trung bình, chắc hẳn sẽ còn tạo nhiều bất ngờ trên chiến trận bằng vẻ ngoài dễ cưng của mình.

 

Có lẽ phiên bản mở rộng này bản mở rộng hậu duệ khi Ngụy có Hổ Báo Thống Lĩnh - Tào Thuần đi chung với Ngụy Minh Đế - Tào Duệ. 1 tướng chủ công là sự bổ sung tương đối tốt cho Ngụy, Tào Thuần tương đối tốt khi gây sát thương và đi chung với những kĩ năng bổ sung bài của các tướng vốn có. Điểm không hay là phải bỏ qua giai đoạn rút bài, như vậy sẽ không đi kèm được với chức năng vốn có của Hứa Chử hay Hạ Hầu Uyên. Ngụy Minh Đế - Tào Duệ, một cái tên vô cùng kêu cùng với bộ kĩ năng cực kì bá đạo, là vị tướng mạnh nhất trong bản mở rộng lần này. Khả năng chặn sát thương đặt chồng tướng có thể dùng để công lẫn thủ nhưng đặc biệt là kĩ năng nhận sát thương đặc trưng của dòng tướng Ngụy. Thật sự rất khó giết một Tào Duệ với Tư Mã Ý hay Quách Gia. Bạn phải trực tiếp chơi để trải nghiệm cảm giác mạnh mẽ do vị tướng này mang lại, và đó sẽ là một cảm giác rất tuyệt vời.

 

2/ So sánh với các bản mở rộng trước:

 

Thiên Biến Vạn Hóa - Độc khác với những bản mở rộng trước đây, chỉ bổ sung thêm tướng hay bổ sung thêm bài. Lá độc mới được giới thiệu tạo ra nhiều tình huống căng não lẫn hài hước trong game, gia tăng giá trị của những kĩ năng chuyển bài, dồn bài và sắp xếp bài. Lưu Bị quá phế sao? Hãy chuyển ngay độc cho đội thủ. Tào Tháo thất vọng về cuộc đời và con người? Dùng ngay độc để tự sát. Các tướng mới bổ sung thêm nhiều phương án cho phe cũng như cách chọn tướng. Là một phiên bản không chỉ mở về chiều rộng mà còn đào về chiều sâu.

 

Thiên Biến Vạn Hóa - Độc nổi bất hơn so với các bản mở rộng khác. Không quá nhiều để biến Tam Quốc Sát thành một game hoàn toàn mới như Thể Bị Thiên, không quá ít chỉ để thay đổi một vài điểm trong chiến thuật như các bản mở rộng về tướng. Nếu dùng một cụm từ để mô tả Độc, đó là “vừa đủ”. Là một bản mở rộng của những người đã và đang yêu thích Tam Quốc Sát nội chiến. Bản thân bộ bài có giá trị chơi đi chơi lại rất nhiều lần. Hy vọng những lá Độc dược có thể thêm một chút âm mưu, toan tính vào trong những trận nội chiến dường như đã quen thuộc với tất cả chúng ta.

 

3/ Kết luận

 

Như đã nói ở trên, Thiên Biến Vạn Hóa: Độc là một bản mở rộng cho người chơi đã quen tay với Tam Quốc Sát: Nội chiến. Nếu bạn còn mới với Tam Quốc, Độc không làm bạn cảm thấy mơ hồ khó hiểu thêm, là một điểm cộng rất lớn của phiên bản lần này.

 

Bạn phải trực tiếp trải nghiệm để hiểu tại sao Độc vui đến thế. Do đó, đừng ngồi trước máy tính nữa, xách xe lên và chiến Tam Quốc Sát thôi.

 

Ưu điểm:

 

  • Cách chơi đổi mới, các kĩ năng hoàn toàn thay đổi về giá trị chỉ bằng 3 lá bài.
  • Tương tác, ảnh hưởng lẫn nhau và biện luận quan trọng hơn bao giờ hết.
  • Nhiều cảm giác trầm bổng trong một ván chơi máu lửa.
  • Gần như không có khuyết điểm, thận thiện với cả những người đang lững chững tập chơi.