Tổng hợp một số Boardgame không thể bỏ qua

Posted on by BGV Company

Nếu như bạn đang tìm kiếm những trò chơi có tính tương tác cao và đem lại những giây phút thư giãn bên bạn bè thì Boardgame chính là sự lựa chọn tốt nhất của bạn.

Boardgame – trò chơi cờ bàn, là một thể loại trò chơi gồm 2 hoặc nhiều người tương tác trực tiếp với nhau thông qua một bàn cờ. Hiện nay Boardgame đang ngày càng phổ biến trên thế giới, tại Việt Nam có thể kể một vài cái tên quen thuộc như cờ vua, cờ tướng, cờ vây, cờ tỷ phú… Hãy cùng Game4V điểm tên một số Boardgame được giới trẻ yêu thích nhất hiện nay trên thế giới.

Cờ tỷ phú

Thể loại: Kinh doanh

Số lượng người chơi: 2-8 người

Cờ tỷ phú là một Boardgame rất đỗi quen thuộc và rất phổ biến trên thế giới. Năm 1934, Charles B. Darrow sống tại thị trấn Germantown, Pennsylvania, đã giới thiệu một trò chơi có tên là Monopoly với ban quản trị hãng Parker Brothers. Ông Darrow lúc bấy giờ đang thất nghiệp, giống như nhiều người Mỹ khác thời bấy giờ. Ông thường chơi trò này để tự giải trí và giết thời gian. Với niềm hy vọng rằng trò chơi này sẽ đem lại danh tiếng và vận may cho mình, ông Darrow đã tìm cách tự sản xuất ra bộ đồ chơi này.

Cờ tỷ phú.

Cờ tỷ phú.

Dụng cụ chơi: gồm 1 bàn cờ, 2 con xúc xắc, vật dụng tượng trưng cho người chơi, tiền và khay đựng tiền.

Luật chơi: 

Người chơi lần lượt gieo xúc xắc, người nào có số điểm cao nhất thì được đi trước, người đó sẽ đặt con giống của mình lên ô có chữ GO, sau đó gieo xúc xắc nữa và đi con giống của mình theo hướng mũi tên đúng với số ô mà số điểm xúc xắc hiển thị. Khi bạn đi xong, người ngồi bên trái được đến lượt đi. Khi đến lượt kế của bạn, lại gieo xúc xắc và đi tiếp từ ô đang đứng. Trong một ô cùng một lúc có thể có nhiều con giống cùng đứng chung.

Tùy theo ô mà bạn đến, bạn có thể “được” mua đất hoặc nhà ở đó (nếu chưa có ai mua) hoặc “bị” trả tiền thuê nhà, thuê đất, trả thuế, rút thẻ Cơ Hội hoặc Khí Vận, hoặc đi tù, v.v…. tùy theo nội dung của ô yêu cầu.

Nếu bạn gieo xúc xắc được 2 mặt giống nhau, bạn vẫn đi như bình thường rồi thực hiện “quyền lợi và nghĩa vụ” của ô mà bạn đến, sau đó lại được gieo xúc xắc tiếp một lần nữa. Nhưng nếu xúc xắc của bạn gieo 3 lần đều có 2 mặt giống nhau liên tục, bạn sẽ phải “đi tù”.

Rút gỗ Jenga

Thể loại: Nhanh Nhẹn. Khéo Léo

Số lượng người chơi: 2 – 8 người

Trò chơi Rút gỗ Jenga được tạo nên bởi Leslie Scott, nhà đồng sáng lập của Oxford Games Ltd, dựa trên một trò chơi của gia đình cũng dựa trên nền tảng là các miếng gỗ được mua trong một xưởng gỗ tại Takoradi, Ghana vào đầu những năm 1970. Vào tháng 1 năm 1983, Scott tung trò chơi của mình tại London Toy Fair với cái tên Jenga (bắt nguồn từ tiếng Swahili với nghĩa xây nhà). Những bộ Rút gỗ đầu tiên được sản xuất bởi công ty Leslie Scott Associates tại Camphill Village Trust tại Boston, Yorkshire. Hiện nay, tại bảo tàng V&A Museum of Childhood vẫn đang trưng bày mẫu nguyên bản của Jenga vào năm 1982. Cho đến nay có rất nhiều phiên bản của trò chơi này được phát triển trên trò chơi gốc và có nhiều luật chơi thú vị.

Rút gỗ Jenga.

Rút gỗ Jenga.

Dụng cụ chơi: bao gồm 54 miếng gỗ với kích cỡ mỗi miếng gỗ phổ biến là (1.5×2.5×7.5cm – kích cỡ này có thể thay đổi tùy từng dị bản của trò chơi).

Luật chơi:

Luật chơi của Rút gỗ Jenga khá đơn giản. Người chơi sẽ phải xây dựng một tòa nhà 18 tầng với các tầng liền nhau có hướng vuông góc với nhau. Ví dụ nếu tầng 1 hướng Bắc Nam thì tầng 2 sẽ đặt theo hướng Đông Tây, các tầng tiếp theo cũng sẽ tiếp tục theo quy luật này.

Người xây tòa nhà cũng sẽ là người được quyền di chuyển nước đi đầu tiên. Một nước di chuyển sẽ bao gồm rút miếng gỗ từ trong tòa nhà và đặt nó lên trên tầng cao nhất của tòa nhà. Chỉ được sử dụng duy nhất một tay trong nước di chuyển của mình. Nếu sau 10 giây mà tòa nhà không bị đổ, sẽ đến lượt nước đi của người tiếp theo.

Trò chơi sẽ kết thúc khi tòa nhà bị đổ. Người khiến tòa nhà bị đổ sẽ bị xử phạt, hình phạt do những người còn lại trong nhóm quyết định. Trong nhiều phiên bản sẽ coi người chiến thắng chính là người cuối cùng rút gỗ ra khỏi tòa nhà mà nhà không bị đổ.

Uno

Thể loại: Game bài, giải trí nhóm

Số lượng người chơi: 2 – 10

Uno là một trò chơi bài xuất phát từ Mỹ, với các quân bài có số được in với màu sắc khác nhau. Trò chơi thích hợp cho từ 2-10 người chơi, với lứa tuổi từ 5 trở lên. Thông thường, bộ bài UNO gồm 108 lá chia làm 4 màu: Xanh lá, Xanh biển, Đỏ và Vàng được chia đều và đánh số từ 0-9, mỗi lá bài lại có một tính năng khác nhau. Hiện tại Uno không chỉ có bộ bài thông thường mà còn có rất nhiều loại mẫu mã bắt mắt khác như bài Uno H2O chống thấm nước, bài Uno Spin, Uno Kitty, Uno Doraemon, Uno Angry birds, …

Uno Tổng hợp một số Boardgame không thể bỏ qua 3

Uno

Dụng cụ chơi: Bộ bài Uno bao gồm 108 quân bài.

Luật chơi: 

Trước khi bắt đầu chơi, mỗi người rút 1 quân bài, người nào rút quân bài có số lớn nhất sẽ giành quyền chia bài. Chia đều cho mỗi người chơi 7 lá bài từ trái sang phải (theo chiều kim đồng hồ), phần còn dư sẽ để giữa khu vực chơi, dùng để rút.

Sau khi chia bài, người chia bài bốc 1 lá bất kỳ trong phần bài còn dư để chọn lá bài được đánh trước. Người chia bài cần đánh lá bài của mình theo số hoặc màu sắc giống với quân bài đã bốc. Và những người tiếp theo đánh theo nguyên tắc “cùng số hoặc cùng màu”. Nếu bạn không có các quân bài phù hợp để đánh (như liệt kê trên), thì bắt buộc bạn phải rút 1 lá bài từ phần bài “rút” (là phần bài dư để giữa khu vực chơi).

Khi có 1 người chơi đánh hết quân bài trên tay, trò chơi sẽ kết thúc và người chơi chiến thắng sẽ ghi điểm bằng tổng điểm của tất cả các người chơi còn lại. Các người chơi còn lại sẽ bị trừ số điểm mà họ có trên tay.

Ma sói – The Werewolves of Millers Hollow

Thể loại: Nhập vai

Số lượng người chơi: 8 – 18 người.

Ma Sói là một trò chơi sôi động thích hợp để chơi với nhiều người trong nhóm lớn. Một trong những tựa game đang rất thịnh hành trên khắp thế giới. Trò chơi diễn ra trong bối cảnh vào khoảng giữa thế kỷ thứ 5 trước công nguyên, thời kỳ nổi bật với những truyền thuyết về ma cà rồng và người sói.

Cốt truyện của trò chơi xoay quanh 1 ngôi làng cổ ở ven bờ biển đen, nơi mà trước đây cuộc sống vốn dĩ rất yên bình, bỗng dưng bị phá vỡ khi xuất hiện nhiều lời đồn thổi về loài sói đội lốt người. Mỗi khi đêm xuống, với sức mạnh của ánh trắng tròn, chúng hiện nguyên hình trở thành những con sói hung bạo, cặp mắt man dại và hàm răng khát máu. Chúng ra tay giết hại những người dân làng vô tội hàng đêm, khiến ngôi làng ngập chìm trong nỗi khiếp sợ, và họ bắt đầu nghi kị lẫn nhau. Bộ luật Heredote ra đời từ đó với mục đích kết án treo cổ những kẻ bị dân làng nghi ngờ là sói đội lốt người, khiến rất nhiều dân làng vô tội đã bị kết án và bị treo cổ mà không có cách nào để chứng minh. Ngược lại, loài sói hung dữ thì vẫn nhởn nhơ và tiếp tục thực hiện những hành vi tội ác của mình, với 1 mục đích duy nhất là giết tất cả, không chừa 1 người nào.

Ma Sói

Ma Sói

Dụng cụ chơi: Bộ bài Ma sói

Luật chơi:

Trò chơi yêu cầu số lượng người chơi từ 9 người trở lên và 1 quản trò. Tham gia vào trò chơi, bạn sẽ được phát 1 lá bài tương ứng với 1 nhân vật trong ngôi làng đó. Và dĩ nhiên là không được phép cho ai thấy lá bài này. Các nhân vật trong trò chơi sẽ được chia làm 2 phe: Phe dân làng và phe sói. Có 2 mốc thời gian trong game là ngày và đêm. Ban ngày, tất cả mọi người được thức, ban đêm tất cả mọi người đều phải ngủ (bịt mắt) chỉ riêng quản trò được thức để điều hành game. Và 2 mốc thời gian này sẽ tiếp diễn liên tục cho tới khi nào kết thúc game
+ Ban đêm: Phe sói hiện nguyên hình và được phép cắn chết 1 người
+ Ban ngày: Dân làng cùng biểu quyết và treo cổ 1 người mà họ nghi ngờ nhất. Dĩ nhiên ban ngày sói vẫn đội lốt người và là 1 dân làng bình thường
Do đó, trò chơi đòi hỏi bạn phải có được khả năng suy luận, nghi ngờ, lừa dối, biện minh hay đối chất để có thể trở thành người chiến thắng cuối cùng.

Theo Game4V