[Review] One Night - Ma sói trong một đêm với cách chơi sáng tạo

0 comments / Posted on by BGV Company


Bạn có nghe về Ma sói? Vậy bạn có bất ngờ không với phiên bản sói một đêm. Tất cả mọi thứ chỉ diễn ra trong một đêm duy nhất. Và bạn chỉ có một ngày để moi móc một mớ bòng bong thông tin để tìm ra mình là ai, đồng thời treo ai để thắng. Vâng, chào mừng đến với One Night - nơi một cái não không bao giờ đủ.


One Night - trò hại não xì tai Ma sói

1. Cốt truyện

Cũng ngôi làng xấu số quen thuộc trong ma sói, One Night đem đến những nhân vật quen thuộc. Những người dân chăm chỉ, những con sói xấu xa, tiên tri huyền bí và những kẻ phá rối trong làng ... Bạn sẽ trở thành một trong số những nhân vật trên và cố gắng giải mã những bí ẩn diễn ra trong đêm. 

Sói có thể nhập hồn vào tiên tri, dân làng có thể thành phường trộm cướp và say rượu có thể trở thành bất cứ thứ gì. Trước khi hiểu kẻ khác, bạn cần biết chính mình là ai và bạn cần biết thật nhanh vì dân làng sắp xử tử một ai đó. Đơn giản nhỉ!

Và nếu những con sói bình thường chưa đủ, bạn nghĩ sao nếu sói trùm cùng Vampire gia nhập cuộc chơi? Hai bản mở rộng Day Break và Vampire đủ làm cho "một đêm" của bạn trở thành ác mộng đấy.

"Một đêm" ác mộng

2. Cách chơi

One Night có cách chơi khá đơn giản. Mỗi người được chia một lá bài, sẽ có 3 lá dư đặt chính giữa. Tất cả mọi người nhắm mắt lại và một người sẽ lần lượt gọi tên các chức năng dậy để thực hiện (ai cũng làm được, game không cần quản trò).

Lần lượt các nhân vật thức dậy trong đêm. Ma sói nhìn mặt nhau, tiên tri soi bài, cướp lấy một lá của người khác, kẻ phá rối đổi bài của hai người, vân vân. Sau đó tất cả mọi người sẽ cùng thức dậy, không ai được nhìn lại lá bài của mình và sẽ có 10 phút thảo luận.

Sau khi hết giờ, tất cả người chơi phải chỉ vào người mình nghi ngờ. Người có nhiều phiếu nhất sẽ bị "treo". Nếu đó là sói (hoặc vampire), phe dân chiến thắng và ngược lại, phe sói (hoặc vam) thắng. Dễ quá ha!

Tất cả thông tin đều có trong một đêm duy nhất

Nhận xét cách chơi:

One Night có thể mang vẻ ngoài dễ thương nhưng lại là một Board Game khá gai góc, đòi hỏi suy luận phải nhiều và biện minh phải tốt. Các chức năng đan xen lẫn nhau thay đổi rất nhiều thông tin trong game. Cái khó ở đây là thân phận của bản thân.

Có rất nhiều chức năng có khả năng đổi bài và chưa chắc những gì họ nói đã là thật. Mạch chơi sẽ ngày càng khó khi bạn sử dụng những nhân vật đặc biệt hơn. Lời khuyên của chúng tôi là bạn nên thử bộ cơ bản trước khi bước thêm một bước lên con đường "điên não" của One Night.

Bạn nên thử sức với bộ cơ bản đầu tiên

Bản mở rộng Deluxe bao gồm các chức năng thêm cho sói và dân. Giờ đây các lá bài chỉ là một phần, bạn còn phải đối mặt với các token do nhân vật tạo ra trong game. Curator với một vật phẩm bất kì, sentinel với tấm khiên bất động. Trộm và kẻ phá rối vẫn chưa đủ, giờ có thêm thằng ngốc để xáo toàn bộ bài trên bàn. Và biến một người thành sói thì sao nhỉ, có ngay sói trùm. Vậy đấy, cực kì mệt để xử lí đống thông tin điên rồ vô tận đó.

Và khi bạn đã chán với sói (sau khoảng trăm game gì đó), thì có ngay Vampire mới lạ. Thêm một giai đoạn vào game, hoàng hôn không chỉ làm game dài ra về thời gian mà còn về độ nhức não. Bạn nghĩ sao khi có cả 3 phe, với đầy đủ chức năng, cạnh tranh nhau trong game. Đủ hack não đấy.

Và cứ tưởng tượng khi bạn trộn cả 3 bản lại mà chơi ... 

Và khi đã trộn cả 3 lại ...

3. Thiết kế

Phong cách hoạt họa trong các lá bài của One Night cực kì dễ thương. Tất cả đều mang nét nhí nhảnh của người họa sĩ. Mỗi sói có một biểu hiện riêng, các chức năng với vui, buồn, mừng, giận. Lá bài chữ nhật truyền thống, không quá to để dễ dàng đổi vị trí, không quá nhỏ đến mức khó nhìn cùng phông nền xanh - đỏ nhẹ nhàng, tất cả làm nên một bộ Board Game đơn giản mà hiệu quả.

Thành phần của game rất tuyệt

One Night chỉ bao gồm card và token nằm chung trong một cái hộp khá bự. Với nền màu vàng của bộ cơ bản, đỏ thâm thúy cho Day Break và tím mộng mơ cho Vampire, hộp của One Night sẽ làm vừa mắt của bất cứ nhà phê bình khó tính nào. Token nhỏ gọn, nhẹ nhàng giảm thiểu lượng tiếng động gây ra khi đặt chúng trong đêm.

Tím mộng mơ 

Nói chung, hình ảnh của One Night nằm ở mức tuyệt vời. Đặc biệt hay khi bản thân game đã là một game suy luận thiên hướng giải trí. Thật sự, nhiều người đã tìm đến One Night chỉ để thưởng thức artwork của game. Một điểm 10 tròn trĩnh về mảng thiết kế và đồ họa. 


4. Kết luận

Hình ảnh đẹp, cách chơi hay, trí tuệ cao, thứ duy nhất làm game khó đến với người chơi đến từ chính nét suy luận thâm sâu của nó. Nếu bạn không chơi vì tính toán mà đơn thuần chỉ vì vui vẻ, game sẽ rất chán sau 5 đến 7 trận đầu. Tuy nhiên riêng hình ảnh của game cũng đã rất đáng "đồng tiền bát gạo".

Một người bạn mới sắp gia nhập!


Ưu điểm:

- Suy luận trí tuệ cao, biện luận hay, cách chơi sáng tạo, đột phá.

- Hình ảnh và thiết kế đẹp, rất đã.

- Hộp to bự.

- Game tương đối đơn giản để nắm cách chơi.

- Cực hại não khi gộp chung cả 3 bộ.


Khuyết điểm:

- Cực hại não khi gộp chung cả 3 bộ.

- Yêu cầu quá nhiều tính toán trong game. 

- Tương đối ít component, chủ yếu là card và token.

- Số người chơi giới hạn từ 3 - 10 người.


One Night đang đợi chờ bạn tại: đây

Nhanh tay sở hữu cho mình bộ Ma Sói One Night độc đáo ngay nào!

---

Người viết: Day Breaker - Board Game Việt

Có thể bạn muốn đọc:

Game hay phụ thuộc người chơi? Ví dụ cùng bình loạn!

[Review] Tam quốc chí nội chiến - Đấu trí, tương tác... hay hơn Bang!?

[Review] Fluxx Việt hóa - Nhiều thêm một lựa chọn ...


0 comments

Leave a comment

All blog comments are checked prior to publishing