[Review] Dead of Winter - Đây mới gọi là tuyệt tác!

0 comments / Posted on by Breaker Day

RPG, role playing games là thể loại Board Game nhập vai, nơi mỗi người sẽ điều khiển một hay nhiều nhân vật và tương tác với cốt truyện trong game. Trong số đó, không thể bỏ qua một cái tên đình đám trong làng Board Game Việt Nam và thế giới: Dead of Winter.

Cốt truyện hay, zombie xì - tai quen thuộc, cách chơi ẩn vai hấp dẫn ... Dead of Winter có cho mình một cộng đồng fan hùng hậu. Sau khi phiên bản mở rộng đầu tiên, Long Night ra mắt, số lượng người "nghiện" game bùng nổ khủng khiếp. Một cái tên mạnh mẽ trong làng Board Game hiện nay.

Cái tên "nổi như cồn" trong làng Board Game

1. Cốt truyện:

Dead of Winter đem bạn đến một thị trấn nhỏ trong thảm họa Zombie toàn cầu. Bạn có một căn nhà nhỏ, vài người đồng hành và cả một thị trấn bí ẩn. Bạn phải làm tất cả để sống sót, tìm kiếm thực phẩm, sửa chữa nhà cửa, tiêu diệt zombie ... Trong thế giới nơi cái chết nhiều hơn sự sống, bạn cần hy vọng, bạn cần tin tưởng rằng mọi người sẽ hợp tác với nhau. Tiếc thay, không phải ai cũng như vậy!

Thị trấn bên bờ vực tận thế

2. Cách chơi

Dead of Winter, cả cơ bản lẫn Long Night, đều có cách chơi tương tự nhau. Mỗi người sẽ được chia một nhiệm vụ bí mật và sẽ chiến thắng nếu nhiệm vụ đó được hoàn thành khi kết thúc trò chơi. Sẽ có một cốt truyện chính, một nhiệm vụ chung được chọn ra từ đầu game. Nhiệm vụ chung này sẽ quyết định những thành phần có mặt trên bàn từ ban đầu kiêm những điều kiện đặc biệt của trận chiến này. Mỗi người bắt đầu với 2 nhân vật cùng 5 lá khởi điểm, và đêm trường lạnh giá bắt đầu.

Bản đồ hoành tráng của Dead of Winter

Dead of Winter được tiến hành theo lượt. Mỗi người sẽ có một lượng "xí ngầu hành động" tương ứng với số nhân vật mình điều khiển + 1, sẽ có một vài hành động yêu cầu bạn sử dụng những viên xí ngầu này, một vài cái khác thì không. Người chơi sẽ phải giải quyết những vấn đề cơ bản để tồn tại trong thế giới quái vật này, game tạo cảm giác cực kì chân thật khi bạn cứ phải nhức não mà lo về nhu cầu của tất cả mọi người.

Cứ mỗi lượt, một thảm họa mới xuất hiện. Lương thực thiếu thốn, nhân khẩu đông đúc và cả một quân đoàn của cái chết đang đợi bạn ngoài kia. Nếu đó vẫn chưa đủ tuyệt vọng, bên trong nội bộ của chính chúng ta có thể tồn tại một phản bội, kẻ chỉ quan tâm duy nhất một thứ là chính bản thân hắn.

Thời gian cứ cạn dần, liệu bạn có đủ khả năng mà sống sót trong một thế giới mà lòng người cũng giá lạnh?

Liệu bạn có đủ khả năng?

Nhận xét cách chơi:

Tính toán, cẩn thận, may mắn... có rất nhiều yếu tố trong một game của Dead of Winter. Bạn có rất nhiều việc phải làm và để ý. Đôi khi một vài sự kiện bất ngờ xảy đến (như trong đời thật) thay đổi toàn bộ tính toán và kế hoạch của bạn.

Mỗi một đòn tấn công hay một bước di chuyển đều mang theo một chút nguy cơ. Với những ai thích tính toán hay cần luyện tập khả năng để ý nhiều yếu tố ngoại cảnh, Dead of Winter chính là thứ bạn cần tìm. Một cách chơi đem lại nhiều cảm xúc thật thú vị.

Những sự kiện bất ngờ là một yếu tố đặc trưng của game

Long Night, về cơ bản, vẫn giữ nét hay của bộ cơ bản đồng thời mở rộng thế giới của game. Bạn không phải những người sống sót duy nhất hay những kẻ duy nhất có dã tâm còn tồn tại. Bạn có cơ hội thử thách bản thân với lũ zombie biến dị trốn thoát từ phòng thí nghiệm bí ẩn Raxxon với đủ thứ hình dạng kì quái.

Căn nhà yêu dấu giờ có thể được nâng cấp để tăng khả năng sống còn của bạn. Một cái giường và một đốm lửa trong trời đông lạnh giá, nghe mới tuyệt làm sao.

Long Night cho chúng ta nhiều lựa chọn và cả ... vấn đề

3. Thiết kế

Có thể nói nhà sản xuất lẫn tác giả rất coi trọng mảng hình họa của bộ game khi cả hai phiên bản đều mang nét thiết kế rất tuyệt vời. Những con zombie với chân đế nhìn khá ghê, máu me vấy các kiểu. Long Night đi kèm những con zombie biến dị, mỗi con một vẻ từ tanker to lớn, cơ bắp cuồn cuộn đến screamer nhỏ bé thu lu ... Chúng có cái nét đáng sợ riêng tùy từng loại và được họa sĩ thể hiện lên sản phẩm rất tuyệt vời.

Nét đáng sợ đặc trưng của từng loại zombie

Các lá bài được thiết kế theo hai tông màu chủ đạo: trắng và đỏ. Khu nhà yêu dấu, colony và các khu vực xung quanh được làm bằng giấy cứng trong bản cơ bản, được nâng cấp thành bìa trong bản Long Night. Nếu để ý kĩ bạn sẽ nhận ra các chi tiết được mô tả trên phần hình ảnh, với thời tiết u ám và của kính đổ vỡ. Các nhân vật cũng mang nét mặt và dáng người riêng tùy theo chức năng của họ.

Lời nói có thể không diễn tả hết cái hay của Dead of Winter, bạn chỉ có thể cảm nhận được chúng khi đã cầm bộ game trên tay và chơi với nó. Nếu có một góp ý nho nhỏ để hoàn thiện bộ game đó là thay các nhân vật đứng trên đế bằng firgure toàn bộ, nhưng tất nhiên điều đó sẽ đội giá game lên gấp nhiều lần.

Hộp game quá đã!!!

4. Kết luận

Với kinh nghiệm của một đứa thích chiến lược nhập vai và những thứ kì ảo bất ngờ như tôi, Dead of Winter đã hoàn thành rất xuất sắc trong mảng thiết kế, sáng tạo, nội dung lẫn cảm nhận khi chơi. Nó đáng đến từng đồng bạn bỏ ra, một tác phẩm tuyệt vời!

Quả là một tuyệt tác

Ưu điểm

- Cách chơi hay, sáng tạo, lôi cuốn.

- Chiến lược sâu, ngoài ra cần để ý đến nhiều việc cùng lúc.

- Tương tác giữa người chơi đóng vai trò chí mạng.

- Luật chơi không quá dày, ngoài ra được trang trí những chi tiết bên lề khá hay.

- Hình ảnh tuyệt hảo, cảm giác chân thật.

- Hộp game vuông vức, cứng rắn, thiết kế khay đựng hợp lý.

- Có nhiều nhiệm vụ, nhiều cách chơi, nhiều yếu tố bất ngờ. 

- Giá trị chơi lại cực kì cao, đặc biệt các nhiệm vụ khó rất thử thách.

- Giá thành tương đối mềm với một bộ game như thế này.


Khuyết điểm

- Tốn rất nhiều thời gian và công sức cho một trận game.

- Cần một người đọc thạo Tiếng Anh và kể chuyện tốt cho game thêm phần hấp dẫn.

- Bản Long Night ít nhân vật và yếu tố bất ngờ hơn so với bản cơ bản.

- Phải giữ cẩn thận tránh thất lạc các món đồ trong game.


Nếu bạn nghĩ Dead of Winter xứng đáng với thời gian của mình, bạn có thể tìm nó tại: https://boardgameviet.vn/products/us-dead-of-winter

---

Người viết: Day Breaker - Board Games Việt

Có thể bạn muốn đọc:

[Review] Sushi Go! - Nét quyến rũ ẩn sau miếng Sushi ngon lành

[Review] Exploding Kittens Expansion - Mỗi bộ cơ bản thì không thể đủ!

Những câu chuyện bên lề về các nhân vật của Shadow Hunter

0 comments

Leave a comment

All blog comments are checked prior to publishing