• [Tips] Tam Quốc Sát Nội Chiến - Tổng hợp kinh nghiệm các đời quân sư

  0 comments / Posted on by Breaker Day


  Tam Quốc Sát nội chiến đã khuấy động cộng đồng Board gamer thành phố những năm gần đây. Cách chơi đơn giản lồng bên ngoài sự phức tạp và tính toán cao, mỗi trận đấu là chiến trường mới, nội dung tam quốc quá phù hợp chính là những nét hay đưa Tam Quốc Sát lại gần hơn với mọi người.

  Trong bài này, BGV tổng hợp kinh nghiệm các "đàn anh đàn chị", những người từng thân kinh bách chiến, mang lại những mẹo hay có thể áp dụng để nâng cao tay nghề trong Tam Quốc Sát. Biết đâu đấy, rồi một ngày nọ giữa chúng ta sẽ xuất hiện tuyệt thế kì tài thì sao. Giấc mơ đẹp đấy chứ!

  Một Board Game làm bạn điên cuồng


  1. Chọn tướng hợp lí

  Tướng là nhân vật sẽ theo bạn từ khởi đầu đến tận tàn cuộc, quyết định phe cũng như các tình huống xảy ra trong trận chiến. Do đó, chọn tướng hợp lí là bước khởi điểm quan trọng nhất để trở thành một chiến lược gia tài ba trong tam quốc. 

  Ngoài việc chọn theo sở thích, độ mạnh yếu riêng và các trường hợp xui xui bị ép chọn, bạn có thể cân nhắc lựa chọn theo combo giữa chúng. Chí nội chiến hay ở khả năng phối hợp các chức năng với nhau, một combo được làm hợp lí vào đúng thời điểm sẽ đem đến chiến thắng cho cả đội.

  Chọn tướng để có những combo hợp lí

  Ngoài ra bạn cũng cần cân nhắc số máu tổng của cả hai để tránh tự mình bóp mình. Ví dụ, bạn có 5 tướng là Viên Thiệu, Khổng Dung, Tôn Sách, Tôn Quyền và Hoàng Nguyệt Anh, vậy bạn có 2 lựa chọn là Viên Thiệu - Khổng Dung và Tôn Sách - Tôn Quyền. Xét trên phương diện thuần logic, Viên Thiệu - Khổng Dung không ổn bằng cặp Tôn Sách do Viên Thiệu chỉ có 3 máu, giới hạn bài tối đa là 3 sẽ ít có khả năng trữ bài tạo thành combo "Mưa tên lông nhím" thường thấy còn Khổng Dung khá nghiêng về phòng thủ và hỗ trợ. Tôn Sách - Tôn Quyền nên được để 4 máu với Tôn Sách chủ tướng để tránh ảnh hưởng đến khả năng đổi bài ... 


  2. Hiểu chức năng tướng là một lợi thế

  Như ví dụ trên đã chỉ ra, bạn chỉ có thể đưa ra các quyết định hợp lí một khi bạn đã hiểu cách các chức năng tướng hoạt động. Tôn Sách nêu để phó tướng sẽ có chức năng Anh Hồn và Anh Tư khi còn 1 máu - một điều khá có lợi - nhưng sẽ giảm 1/2 lượng máu tổng thể. Quách Gia mỗi khi mất một đơn vị máu sẽ rút 2 lá và được quyền phân phát chúng... 

  Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng

  Rất nhiều thứ bạn cần nhớ để biết mình nên làm gì. Có nên quăng Vạn tiễn? Có nên hồi Đào viên? Những kiến thức này chỉ đến sau khi bạn chinh chiến trăm trận (hoặc bạn ngồi học thuộc từng con một, không khuyến khích đâu nhé). Thế nên có câu "Gừng càng già càng cay" là vậy."


  3. Giữ bài trên tay tùy hoàn cảnh

  Bài trên tay là yếu tố chủ chốt trong game. Nó tượng trưng cho những lựa chọn bạn có thể làm trong lượt, cũng như đảm bảo an toàn cho bạn ngoài lượt. Việc chọn giữ lá nào, bỏ lá nào rất cần thiết và sẽ thay đổi tùy vào tình hình chiến trường. 

  Nếu bạn đang phòng thủ, trên tay cầm những lá cơ bản và lân là hợp lí. Khi bạn cần tập trung sát thương, các lá sát, Một mất một còn, Vạn tiễn hay Nam man nên được cân nhắc giữ lại. Lại tùy theo từng tướng, Gia Cát Ngọa Long nên giữ những lá đen để hóa giải, Trương Giác nên giữ khoảng 2 lá né và 1 lá đen đổi phán xét, Tiểu Kiểu thì các lá bích và cơ ... 

  Tùy biến phải dựa trên tình hình chiến trận

  Tóm lại, bạn nên lên kế hoạch mình làm gì trước rồi hãy quyết định xem nên giữ lại lá nào. Còn nếu bạn lười nghĩ thì cứ giữ những lá bài theo thứ tự lợi ích giảm dần sau: Đào > Lân > Ngự > Rượu > Sát > Các lá còn lại.


  4. Lộ mặt có mục đích

  Lộ mặt là hành động lật tướng. Đây là việc quan trọng khi bạn sẽ lộ phe của mình. Lộ mặt mang lại nhiều nguy cơ, bạn có khả năng bị "hội đồng" các kiểu. Cho nên lật tướng lúc nào, ra sao là then chốt. 

  Theo kinh nghiệm của các "bô lão", bạn nên lật tướng để chiếm tiên cơ, giành lợi thế cho phe như Tưởng Khâm, Trương Chiêu Trương Hoành, Gia Cát Lượng Trì Mộ Đích Thừa Tướng... hay lật tướng chớp cơ hội giành chiến thắng. Viên Thiệu bắn vạn tiễn, Hoàng Nguyệt Anh đủ công cụ, Tôn Thượng Hương đủ trang bị, Trương Phi đủ sát, vân vân và mây mây.

  Cũng không đến nỗi quá khó, phải không nào?

  Khi bạn lật mặt, bạn nên đem lại một giá trị gì đó cho phe mình


  5. Lựa chọn trang bị phù hợp

  Trang bị cũng là nét hay của game. Một vài tướng sẽ rất mạnh khi đi với trang bị phù hợp. Biết tướng nào cần cái gì yêu cầu kinh nghiệm nhất định từ phía người chơi. Dưới đây liệt kê một số cặp tướng - trang bị khá đẹp đôi mà bạn có thể thử:

  - Gia Cát Lượng Trì Mộ Đích Thừa Tướng - Đằng giáp: Gia Cát Lượng khi hết bài trên tay sẽ không chịu ảnh hưởng bởi Sát và Quyết đấu và Đằng giáp bảo vệ bạn khỏi Vạn tiễn và Nam Man. Vậy gần như bạn đã an toàn với toàn bộ các lá gây sát thương có thể (tất nhiên trừ trường hợp thêm bài do Kho lương và Viễn giao cận công, chịu).

  - Trương Giác - Bát quái đồ: kỹ năng của Trương Giác cho phép anh ta có khả năng gây 2 sát thương điện cho 1 người sau khi sử dụng lá Ngự và Bát quái đồ đáp ứng điều kiện đó mà không tốn bài. Khá cool nhỉ.

  - Thái Sử Từ - Tam tiên lưỡng nhận đao: Thái Sử Từ cho phép bạn dùng 1 lá Sát lên 2 mục tiêu, mỗi lần như vậy bạn lại có thể dùng Tam tiên đao để gây thêm sát thương cho 1 người tầm 1 với mục tiêu đó. Vậy trong lượt nếu đủ bài, tổng cộng có thể gây ra 8 sát thương, nhiều đấy chứ.

  Thái Sử Từ nếu dùng đúng có thể gây lượng sát thương khá khủng

  - Ngụy Diên - Ngựa -1: Đơn giản dễ hiểu. Chức năng của Ngụy Diên cho phép hồi 1 máu khi gây sát thương cho người trong tầm 1. Ngựa -1 làm giảm khoảng cách giữa bạn và người chơi khác, giúp Ngụy Diên dễ hồi máu hơn. 

  - Tôn Sách - Nhân vương thuẫn: Nhân vương thuẫn hóa giải công dụng của tất cả các Sát đen và Tôn Sách được rút một lá mỗi khi là mục tiêu của lá Sát đỏ. Nhân vương thuẫn là cái khiên đặc trưng của Tôn Sách trong thời đại tam quốc loạn lạc.

  - Hoàng Trung - Kim trường cung: Combo max mạnh, không con ngựa nào chạy thoát. Hoàng Trung cầm Kim trường cung đảm bảo tầm đến tất cả người chơi trong bàn 10 người và với kĩ năng của Hoàng Trung đảm bảo tất cả các lá Sát đều đánh trúng mục tiêu của nó.

  Lão tướng Hoàng Trung, bách phát bách trúng


  6. Nghệ thuật đoán bài trên tay người khác

  Như đã đề cập, bài trên tay tượng trưng cho lựa chọn của mỗi người chơi và khả năng phòng thủ của họ ngoài lượt, do đó nếu bạn có thể biết được bài trên tay họ, bạn sẽ có lợi thế khi cần phối hợp hay chống lại họ. 

  Vậy làm sao để có khả năng này? Trước hết, các bạn cần quen với chức năng các tướng và hiểu cách chúng thực hiện. Sau đó, các bạn cần nhớ các lá bài quan trọng trong game. Tam quốc chí có 1 lá Vạn tiễn, 2 lá Nam man, 3 lá Binh lương cạn kiệt, 2 lá Lạc bất tư Thục, 2 lá Quyết đấu, các trái đào từ 2 đến Q, 1 lá Đào viên kết nghĩa ... Bước một để đoán bài là bạn phải nhớ bài còn và bài đã sử dụng.

  Nhớ bài là một lợi thế không tưởng, nhất là khi đánh ai, làm gì

  Tiếp theo là để ý, ví dụ 1 lá Nam Man nhập xâm đã được sử dụng, chồng bài được xào lại nhưng chưa ai dùng Vạn tiễn tề phát và lá Nam man còn lại, tức là người nào đó đang giữ các lá bài này, làm điều tương tự và bạn có thể suy đoán đại khái lá nào nằm trên bàn, lá nào ở trên tay người chơi.

  Với Chúc Dung, Nam Man nhập xâm sẽ chạy đi chạy lại trên bàn

  Bước 3 cần kinh nghiệm cao hơn, đó là các lá bài phối hợp với kĩ năng tướng. Trương Giác sẽ giữ Ngự nếu có, các tướng Ngụy hay giữ Đào, Rượu, Hoàng Nguyệt Anh thích lá Vô trung sinh hữu trong khi Đại Kiều là các lá rô ... Tùy thuộc vào tướng, bạn có thể suy luận đại khái bài trên tay từng người nếu họ đã lật. Thường Tam Quốc Chí nội chiến sẽ có một giai đoạn chuẩn bị, nơi người chơi tập trung tìm kiếm những lá bài cần thiết, bạn thậm chí có khả năng đoán ra tướng một người chỉ theo cách họ cầm bài trên tay.

  Cuối cùng và không kém phần quan trọng, đó là tính cách của từng người chơi. Nghe hơi phiêu phiêu nhưng lại rất chính xác. Ví dụ anh bạn đó không thích mất máu, vậy thường sẽ giữ đào, ngự và sát. Bạn kia hay lật tướng đánh nhau mà giờ vẫn đang im im, vậy bài trên tay có thể nghiêng về thủ hoặc chưa đủ sát thương, đôi khi do tướng không có khả năng đánh ... tương tự thế, bạn hiểu người khác càng nhiều, bạn nắm thông tin càng vững, bạn càng có lợi. Nhiều lần lợi thế chồng điệp lên nhau và chiến thắng sẽ đến rất dễ dàng.

  Liệu bạn có đủ hiểu người khác để dự đoán hành động của họ?


  7. Điều quan trọng nhất là phải chớp lấy thời cơ

  Lưu ý cuối cùng trong ngày và cũng là thứ cốt yếu. Tam Quốc Sát giống như một chiến trường thật sự, nơi mọi việc diễn ra rất nhanh và chớp nhoáng. Do đó kĩ năng nắm bắt thời cơ thật sự rất quan trọng, bạn để tiên cơ vuột mất và bạn sẽ trải nghiệm cảm giác chiến thắng trượt nhẹ khỏi lòng bàn tay mình.

  Thời cơ muôn hình muôn vẻ. Có thể là Viên Thiệu với bàn 1 2 máu, có thể là Hoàng Nguyệt Anh tay cầm 3 công cụ, đôi khi là Hoàng Cái mà đồng đội cầm toàn Đào. Cốt lõi là lật tướng và chiến. Đôi khi bạn chỉ là tướng hỗ trợ, không thể gây sát thương nhưng nếu nắm bắt đúng, thực hiện chức năng hợp lí, bạn vẫn đem lại lợi thế khổng lồ cho đồng đội. Đã bao lần Ngô thắng nhờ Lục Tốn, Quần Hùng bá chiếm nhờ Khổng Dung, Hoa Đà, Thục "dọn bàn" nhờ bài của Lưu Bị ... Và còn rất nhiều, rất nhiều ví dụ khác nữa, đang đợi bạn đến và tận tay thử.

  Quan trọng nhất vẫn là tiên cơ


  Đơn giản, Tam Quốc Sát nội chiến là Board Game đồng đội. Trong đây giao tiếp rất quan trọng, đặc biệt là ở sự phối hợp của người chơi với nhau. Kĩ năng một người có lẽ không thể xoay chuyển toàn bộ game, nhưng nó đem lại lợi thế rất lớn cho phe họ. Mình xin phép kết bài bằng một câu nói xưa nhưng chưa cũ của nhất thế quân sư Gia Cát Lượng:

  "Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên."


  Cảm ơn vì đã đọc.

  ---

  Người viết: Day Breaker - Board Games Việt

  Có thể bạn muốn đọc:

  [Review] Mall Of Horror - Board Game không dành cho người yêu hòa bình

  Để giàu, bạn phải giỏi ...

  [Review] Các tình huống bạn sẽ trải qua trong Bang! nếu bạn đủ lầy

  Xem thêm